Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày sinh nữ thi sỹ Xuân Quỳnh, gia đình nhà thơ kết hợp với Báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt tổ chức đêm thơ-nhạc-kịch “Hoa cúc xanh” vào lúc 20h ngày 5-6/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Trong cuộc họp báo sáng 17/8, Trưởng Ban tổ chức, nhà báo Lưu Quang Định, Tổng biên tập Báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt, em trai nhà viết kịch Lưu Quang Vũ khẳng định chương trình không nặng tính kỷ niệm mà là nơi công chúng được thưởng thức những tác phẩm thơ ca, âm nhạc, sân khấu có chất lượng cao.

“Trong các sự kiện trước đó, thường thì anh Lưu Quang Vũ sẽ được khắc họa ở vị trí trung tâm, chị Xuân Quỳnh sẽ ở bên cạnh bởi một phần lý do là ngoài thơ, anh Vũ còn có kịch. Năm nay, chúng tôi thay mặt gia đình thực hiện một chương trình mà chị Quỳnh là trung tâm. Những bài thơ, suy nghĩ, trăn trở của chị sẽ là nội dung chính,” ông Lưu Quang Định nói.

'Hoa cuc xanh': Khac hoa mot Xuan Quynh 'du doi va diu em' hinh anh 1Chương trình sẽ khai thác những khía cạnh mới mẻ trong thơ ca Xuân Quỳnh. (Ảnh: BTC)

Trưởng Ban tổ chức bật mí chương trình này sẽ khai thác và giới thiệu cho những người yêu mến nhà thơ Xuân Quỳnh hiểu thêm những khía cạnh mới của tác phẩm và con người thi sỹ.

Êkíp sáng tạo gồm những tên tuổi lớn của nghệ thuật nước nhà như: Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp (tổng đạo diễn), nhạc sỹ Quốc Trung (giám đốc âm nhạc); nghệ sỹ ưu tú Trần Lực (đạo diễn sân khấu), nhạc sỹ Nguyễn Vĩnh Tiến, họa sỹ Hà Nguyên Long (thiết kế sân khấu).

[Khám phá thế giới nội tâm của nữ sỹ Xuân Quỳnh qua nhạc kịch 'Sóng']

Đặc biệt, chương trình quy tụ đông đảo nghệ sỹ nổi tiếng tham gia biểu diễn như nghệ sỹ nhân dân Lê Khanh, nghệ sỹ nhân dân Lan Hương, nghệ sỹ ưu tú Đỗ Kỷ, nghệ sỹ ưu tú Chiều Xuân, nghệ sỹ ưu tú Minh Trang, nghệ sỹ ưu tú Thanh Lam, ca sỹ Bùi Lan Hương.

'Hoa cuc xanh': Khac hoa mot Xuan Quynh 'du doi va diu em' hinh anh 2Nhạc sỹ Quốc Trung là giám đốc âm nhạc của chương trình. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chương trình được bố cục 4 phần: “Bầu trời trong quả trứng,” “Tự hát,” “Sóng” và “Hoa cúc xanh.”

Chương 1 dẫn dắt khán giả đến với những vần thơ trong trẻo của nữ sỹ Xuân Quỳnh; chương 2 tái hiện chân dung đa diện của Xuân Quỳnh thông qua những sắc màu âm nhạc mới mẻ và những đoạn phim tài liệu ngắn phát giọng nói thật của cặp nghệ sỹ Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh; chương 3 sẽ đem đến chân dung một nữ sỹ “dữ dội và dịu êm” trong tình yêu.

Riêng phần “Hoa cúc xanh” là một vở kịch ngắn do đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp viết kịch bản và do sân khấu Lucteam của đạo diễn Trần Lực dàn dựng. Vở kịch như một sự kết nối ý tưởng từ bài thơ “Hoa cúc xanh” của thi sỹ Xuân Quỳnh và vở kịch nổi tiếng “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, để hai tác phẩm tưởng chừng như không liên quan quyện hòa với nhau. Sự hòa quyện này cũng chính là mạch cảm xúc đầy thi vị và lãng mạn của tình yêu Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh./.

Minh Thu (Vietnam+)