Họa sỹ Văn Dương Thành và thế hệ nối tiếp vinh danh Bùi Xuân Phái

Triển lãm là dịp để “nàng thơ" Văn Dương Thành cùng những học trò nhỏ của bà tiếp tục tôn vinh cố danh họa, khơi gợi tâm hồn nghệ sỹ trong nhiều em nhỏ khác qua buổi hướng dẫn vẽ tranh trực tiếp.
Họa sỹ Văn Dương Thành và thế hệ nối tiếp vinh danh Bùi Xuân Phái ảnh 1Thư mời của buổi triển lãm. (Ảnh: BTC)

Kể từ ngày 10/12 đến hết 21/12, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm “100 năm Bùi Xuân Phái - Tranh Dương Văn Thành và thế hệ nối tiếp.”

Bên cạnh những bức họa mà họa sỹ Văn Dương Thành vẽ Bùi Xuân Phái, buổi triển lãm còn mang tới những tác phẩm đặc sắc của các "họa sỹ nhí" Lê Châu Anh, Trần Khánh Linh, Nguyễn Quang Minh, Nguyễn Linh Chi - những học trò nhỏ ở độ 12-15 tuổi của nữ họa sỹ Dương Văn Thành.

Trong khuôn khổ chuỗi ngày triển lãm, sáng 14/12, bắt đầu từ 8 giờ đến 11 giờ 30, họa sỹ Văn Dương Thành sẽ cùng 4 học trò tổ chức một buổi workshop hướng dẫn vẽ tranh dành cho các em học sinh.

Bà Văn Dương Thành là họa sỹ châu Á đầu tiên giảng dạy mỹ thuật tại Thụy Điển. Bà có tranh trưng bày tại hơn 15 bảo tàng mỹ thuật quốc tế. Người ta gọi bà là “nàng thơ” trong tranh của Bùi Xuân Phái vì ông từng tưởng tượng và vẽ hơn 300 bức tranh chân dung Văn Dương Thành mà không có bà ngồi làm mẫu.

Dù chưa một ngày được họa sỹ Bùi Xuân Phái trực tiếp dạy học, họa sỹ Văn Dương Thành luôn coi ông là người thầy tinh thần. Mồ côi cha từ nhỏ, sống tuổi niên thiếu nhiều khó khăn nhưng Văn Dương Thành thường nhịn ăn sáng để mua những số báo Văn nghệ, cắt ra những hình minh họa của Bùi Xuân Phái và những người bạn của ông để sưu tầm kể từ năm 12 tuổi.

Khi 17 tuổi, bà có cơ hội làm quen với người họa sỹ và kể từ ấy, Văn Dương Thành dần trở thành một người bạn thân thiết với gia đình Bùi Xuân Phái và coi bà Phái như mẹ.

Mang phong cách vẽ tranh khác nhau, giữa họa sỹ Văn Dương Thành và cố danh họa Bùi Xuân Phái là một mối thâm tình của hai người nghệ sỹ, những tâm hồn nghệ thuật đồng thanh tương ứng.

Trước triển lãm “100 năm Bùi Xuân Phái: Tranh Dương Văn Thành và thế hệ nối tiếp,” bà từng có nhiều hoạt động triển lãm, gây quỹ nhằm tiếp tục truyền tải những giá trị nghệ thuật, vinh danh cố họa sỹ Bùi Xuân Phái cho thế hệ sau./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục