Hoat dong cua quan doi Duc o Iraq gap phai rao can phap ly hinh anh 1Quân đội Đức. Ảnh minh họa. (Nguồn: www.defencetalk.com)

Đài truyền hình Đức ARD dẫn bản báo cáo công bố ngày 15/1 của các chuyên gia luật hiến pháp thuộc Hạ viện nước này cho biết tính hợp hiến của việc quân đội Đức triển khai hoạt động ở Iraq có thể phải được xem xét lại.

Sau khi tiến hành thẩm định hồ sơ liên quan, các chuyên gia này đã kết luận rằng việc triển khai sỹ quan của Bộ Quốc phòng Đức tới Iraq tiến hành hoạt động huấn luyện và cung cấp vũ khí cho người Kurd không dựa trên các căn cứ pháp lý của Hiến pháp Đức và do đó cần xem xét lại tính hợp hiến của các hoạt động này.

Theo ý kiến của chính trị gia Đảng Xanh Agniezka Brugger, Chính phủ Đức đã thông qua kế hoạch triển khai quân đội ở Iraq mà không dựa theo một nghị quyết nào của Liên hợp quốc hay sự ủy nhiệm nào của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Các chuyên gia luật hiến pháp Hạ viện Đức cho rằng, Đức có thể tham gia các “hệ thống an ninh tập thể“ để gìn giữ hòa bình quốc tế với điều kiện phải có sự ủy nhiệm rõ ràng của Liên hợp quốc.

Trong trường hợp Liên hợp quốc không đưa ra sự ủy nhiệm nào thì trường hợp đó không được coi là “hệ thống an ninh tập thể." Do đó, kế hoạch cử lực lượng Đức huấn luyện cho binh lính Iraq thiếu cơ sở pháp lý.

Phản ứng trước các lập luận trên, Bộ Quốc phòng Đức cho biết kế hoạch triển khai hoạt động ở Iraq dựa trên những điều khoản đã quy định trong hiến pháp Đức và Bộ này sẵn sàng giải trình trước các ủy ban của Hạ viện Đức về vấn đề này. Trường hợp các nghị sỹ của Hạ viện thấy chưa thỏa đáng có thể đệ đơn lên Tòa án Hiến pháp Đức, cơ quan sẽ đứng ra giải quyết và đưa ra phán quyết cuối cùng./.
(Vietnam+)