Hôm nay, ngày 12/10, Trung tâm tư vấn và phát triển tài năng (GATE Center) của Vinschool đã chính thức ra mắt cuốn sách Anh ngữ đầu tay “So that I will roar you gently” do các em học sinh ở độ tuổi cấp 2, cấp 3 đến từ Vinschool sáng tác tại Phố sách Hà Nội.

Cuốn sách gồm 13 câu chuyện nhỏ được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh do 11 học sinh trong độ tuổi từ lớp 7 đến lớp 12 tự sáng tác. Những câu chuyện với những cái nhìn đa chiều, nhiều màu sắc về các khía cạnh của xã hội, cuốn sách là một tuyên ngôn "chúng tôi viết về chúng tôi" tự tin và trí tuệ của lứa tuổi 10x. Cuốn sách cũng mở ra cơ hội tuyệt vời để các bậc phụ huynh bước vào thế giới của con em mình và gây bất ngờ trước sự trưởng thành của các bạn trẻ.

Chia sẻ về dự án xuất bản sách, đại diện Trung tâm tư vấn và phát triển tài năng cho biết, dự án bắt nguồn từ sự thôi thúc giúp học sinh tài năng có cơ hội được khơi dậy sự sáng tạo trong tư duy và mong muốn các bậc phụ huynh thấu hiểu con em mình hơn.

Trong vòng ba tháng, nhóm 11 tác giả trẻ đã viết và hoàn thiện tác phẩm của mình. Ngoài những tác phẩm viết, nhiều em còn thể hiện tài năng hội họa thông qua các bức vẽ minh họa ấn tượng cho chính các tác phẩm của bạn mình.

[Hàng ngàn bạn trẻ yêu công nghệ háo hức với ngày hội Steme]

Được chia làm ba chương với 13 mẩu chuyện nhỏ, So that I will roar you gently gồm những mẩu chuyện nhỏ xoay quanh cuộc sống và tâm tư những bạn trẻ đang tuổi cắp sách tới trường về các vấn đề xung quanh, từ trường lớp, gia đình, đến cộng đồng xã hội.

Hoc sinh Vinschool ra mat sach tu viet bang tieng Anh hinh anh 111 tác giả của cuốn sách là những em học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông Vinschool. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Những người làm giáo dục luôn đề cao sự sáng tạo, coi sáng tạo là một trong những yếu tố quan trọng nhất của giáo dục. Mặc dù vậy, đôi khi chính thầy cô, những người làm giáo dục lại chưa thực sự lắng nghe tiếng nói của học sinh về vấn đề này. Trong tác phẩm “Do Vietnamese Schools Kill Creativity?”, học sinh Nguyễn Duy Quân đã bày tỏ quan điểm của mình về việc cần cải cách giáo dục, đồng thời đưa ra những mong muốn thay đổi tại trường học để có thể phát huy tính sáng tạo của học sinh.

Hay trong câu chuyện “I don’t know what I want”, học sinh Trần Đức Toàn đã thể hiện nỗi lo âu về một thế hệ trẻ người Việt sẽ trở nên thụ động trong việc tư duy và thiếu quyết đoán thông qua việc quan sát hành vi và suy nghĩ của các bạn mình tại một quán cà phê.

Hà Khánh Phương lại mạnh dạn đưa ra quan điểm ngược lại trong tác phẩm “What others think of us”. Người lớn hay người nước ngoài thường có định kiến tiêu cực về học sinh Việt Nam, nhưng việc chứng thực định kiến ấy đúng đến đâu, đúng ở mức nào thì có lẽ chưa ai chỉ ra được. Với góc nhìn trong sáng, tác giả đã chỉ ra sự thật bị che giấu đằng sau những định kiến tiêu cực đó, mang đến một cái nhìn tích cực hơn về người trẻ Việt, như chính Khánh Phương và bạn bè của cô ấy.

Các câu chuyện cũng thể hiện sự quan tâm của các học sinh về nhiều khía cạnh khác nhau, trong cuộc sống, từ những vấn đề nhỏ như chiếc cặp sách trong chuyện “My bag”, việc bảo vệ sức khỏe, tìm niềm vui trong cuộc sống trong “Funny medicine” đến việc muốn trở thành một chuyên gia cho lĩnh vực, nghề nghiệp nào đó bạn phải trải qua “10.000” giờ tập luyện như thế nào trong “10,000 hours”.

Cuốn sách cũng mang theo sự bỡ ngỡ trong hành trình lớn lên về mặt nhận thức, sự lo lắng khi có những thay đổi về tâm lý của lứa tuổi học trò thông qua các câu chuyện về tình yêu, tình cảm gia đình. Mỗi chuyện “Colors”, “Where All the Wind Blows”, “Someone in the Crowd”, “Teaching Them a Lesson”, “Far from Home” chính là tiếng thì thầm của các em mong muốn được bày tỏ ý kiến, được thấu cảm và chia sẻ từ người lớn.

Hoc sinh Vinschool ra mat sach tu viet bang tieng Anh hinh anh 2Cuốn sách đã thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc ngay trong ngày đầu ra mắt. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chia sẻ về cuốn sách tại buổi lễ ra mắt, nhà báo Trương Anh Ngọc bày tỏ nể phục về khả năng viết tiếng Anh rất tốt của các tác giả. Ông Trương Anh Ngọc cũng cho rằng cuốn sách thực sự đã chạm đến trái tim của các phụ huynh, giúp các phụ huynh hiểu được tâm tư, tình cảm, suy nghĩ của con mình. Những vấn đề được các tác giả nhí thể hiện trong cuốn sách cũng cho thấy thế hệ trẻ ngày nay đang lớn lên trong nhận thức, biết tiếp nhận, lắng nghe và phản biện khi cần, thể hiện sự tự tin và cách tư duy tích cực, lạc quan.

Theo Trung tâm Tư vấn và Phát triển Tài năng, toàn bộ doanh thu bán sách cho mục đích từ thiện như một cách truyền cảm hứng làm những điều ý nghĩa, tốt đẹp cho cuộc sống của nhóm tác giả trẻ./.

Được thành lập bởi Vinschool với sứ mệnh “ươm mầm tinh hoa”, Trung tâm Tư vấn và Phát triển Tài năng – GATE Center có chức năng tìm kiếm, sàng lọc và chọn lựa những học sinh có tài năng ở nhiều lĩnh vực để từ đó xây dựng lộ trình phát triển cá nhân phù hợp với từng em học sinh. Tất cả chương trình xây dựng cho học sinh tại Trung tâm GATE đều được Vinschool tài trợ hoàn toàn với mong muốn giúp các em phát huy tối đa tài năng của mình.

 “So that I will roar you gently” được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh đã khẳng định thành công bước đầu của việc khơi dậy sự sáng tạo, tài năng của các các em học sinh Vinschool. Là đơn vị đi đầu, tiên phong dẫn dắt xu hướng đổi mới giáo dục tại Việt Nam, Vinschool đang từng bước chuẩn bị cho học sinh của mình có khả năng đáp ứng được các yêu cầu liên tục thay đổi của tương lai, hội nhập với thế giới./.

Hà An (Vietnam+)