Hoi Hien Quan: Ky vong o man 'tranh phet' thuong vo, phi bao luc hinh anh 1Quả Phết năm nay được bày trên hương án, không tung ra cho nhân dân tranh phết. (Ảnh: Ngô Trung/Vietnam+)

Ngày 2/2 (tức 12 tháng Giêng), Hội Phết Hiền Quan (xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) đã khai hội nhưng không khí kém sôi động hơn các lần tổ chức trước. Lý do là Ban tổ chức bỏ phần hội đánh phết, tranh phết, chỉ duy trì các nghi thức tế lễ truyền thống.

Ông Đỗ Văn Nhàn (81 tuổi), Trưởng ban hành lễ của Hội Phết Hiền Quan cho biết: “Sau hai năm bỏ màn tranh phết do dịch bệnh COVID-19, năm nay lễ hội được tổ chức trở lại, người dân rất háo hức mong chờ. Việc không tổ chức tranh phết khiến chúng tôi rất buồn.”

Tuy vậy, ông Nhàn cho hay người dân địa phương ủng hộ quyết định của các cấp lãnh đạo, chỉ mong rằng mùa lễ hội năm sau, cơ quan quản lý đảm bảo được các phương án tổ chức hoàn chỉnh, người dân lại được thực hành hoạt động có ý nghĩa, mang đậm màu sắc văn hóa cổ truyền đã được duy trì từ nhiều đời.

[Tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý nhà nước về lễ hội]

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus, ông Nguyễn Văn Lộc (75 tuổi) ở xã Hiền Quan cho biết: “Tương truyền, để rèn luyện quân sỹ, nữ tướng Thiều Hoa dưới trướng Hai Bà Trưng nghĩ ra việc đẽo gốc tre thành hình tròn (quả Phết), chia quân để đánh phết, nghĩa là hai bên tìm cách đưa được quả Phết ra khỏi phạm vi quy định.” 

Hoi Hien Quan: Ky vong o man 'tranh phet' thuong vo, phi bao luc hinh anh 2Trai tráng lao vào tranh phết trong lễ hội diễn ra năm 2018. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Ông Lộc cho rằng ý nghĩa của màn đánh phết là ôn lại sự tích của nữ tướng Thiều Hoa, qua đó giáo dục, bồi đắp lòng tự hào về truyền thống đánh giặc giữ nước của cha ông ta.

“Trò tranh phết mang tinh thần thượng võ, tạo không khí tươi vui trong nhân dân. Chúng tôi tin rằng ai tranh được quả Phết thì cả năm sẽ may mắn, câu nói thông dụng 'vui ra phết' cũng có xuất xứ từ lễ hội này,” ông Lộc chia sẻ.

Những năm trước, báo chí có phản ánh những hình ảnh chưa đẹp trong hội tranh phết khi người dân “tranh cướp” quá đà, dẫn đến xô xát, bạo lực. Ông Lộc cho rằng thực tế là chưa bao giờ có người dân nào bị thương do quả phết.

“Lễ hội rất đông du khách thập phương. Việc xô xát nếu có là trách nhiệm của Ban tổ chức, lực lượng an ninh và ý thức người dân. Tôi kiến nghị rằng cơ quan quản lý cần lên phương án ngăn chặn các tình huống phức tạp, tăng cường lực lượng an ninh đồng thời tuyên truyền để người dân tham gia lễ hội văn minh, lành mạnh,” ông Lộc nói.

Ở góc độ quản lý, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hiền Quan, ông Lê Trung Huyên cho biết địa phương nghiêm túc thực hiện Nghị định 110 của Chính phủ về quản lý và tổ chức lễ hội cũng như chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch rằng khâu tổ chức lễ hội phải trang nghiêm, bảo đảm truyền thống; không thực hiện nghi lễ có tính bạo lực, phản cảm.

“Xã Hiền Quan sẽ tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để xây dựng hoàn thiện phương án hạ tầng sân đánh phết đảm bảo điều kiện an toàn, an ninh. Chúng tôi kỳ vọng rằng vào mùa hội năm sau, nghi thức tung và tranh phết truyền thống sẽ lại được tổ chức,” ông Huyên chia sẻ./.

Minh Thu (Vietnam+)