Hôm nay, tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, Báo Thể thao&Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và Công ty Sen Vàng tổ chức Lễ bầu chọn và trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 16 với sự tham gia của đông đảo phóng viên báo chí.

Danh sách đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần 16 gồm 9 hạng mục: Nhà sản xuất của năm, Music Video của năm, Bài hát của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Album của năm, Chuỗi chương trình của năm, Chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm và Ca sĩ của năm. Danh sách này đã được công bố vào ngày 4/1. Các nhà báo sẽ bỏ phiếu bầu chọn dựa trên danh sách đề cử này.

Bầu chọn Âm nhạc Cống hiến là một trong những bước thể hiện sự dân chủ, công khai minh bạch và là sự đánh giá công tâm, khách quan của phóng viên qua lá phiếu bình chọn - những yếu tố góp phần làm nên uy tín của giải trong nhiều năm qua.

Các phóng viên chọn mỗi hạng mục 1 đề cử và chọn đủ cả 9 hạng mục, phiếu bầu chọn có ghi đầy đủ họ, tên và chữ ký của người bầu chọn. Phiếu bầu nào không đáp ứng những yêu cầu trên sẽ bị xem là phiếu bất hợp lệ.

Năm nay, rất khác với mọi năm, Giải Âm nhạc Cống hiến lần 16 tổ chức buổi bầu chọn, sau đó tiến hành kiểm phiếu và trao cúp đoạt giải cho nghệ sĩ ngay trong buổi họp báo. Sự kiện này được tổ chức trực tuyến giữa Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh và được livestream trên một số mạng xã hội. 

Hon 100 nha bao ca nuoc tham gia bau chon Giai thuong Cong hien hinh anh 1Các nhà báo nghiêm túc cân nhắc lựa chọn những nghệ sỹ có đóng góp lớn lao cho nền âm nhạc nước nhà trong năm qua. (Ảnh: TTVH)

Sự đổi mới này nhằm tăng tính hấp dẫn và sự lan tỏa mạnh mẽ trong công chúng, nhà báo Lê Xuân Thành, tổng biên tập báo Báo Thể thao&Văn hóa, trưởng ban tổ chức giải thưởng cho biết.

"Cũng chính vì vậy mà năm nay cũng là năm đầu tiên mà các nghệ sỹ đề cử có mặt trong buổi bầu chọn của giải thưởng," ông Lê Xuân Thành cho biết.

Năm 2020, hầu hết ở các lĩnh vực của xã hội đều bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tuy nhiên âm nhạc đại chúng Việt Nam vẫn hoạt động khá sôi động dưới nhiều hình thức khác nhau. Rất nhiều chương trình, chuỗi chương trình mới bên cạnh hàng loạt MV được trình làng trên Youtube.

Đặc biệt lĩnh vực album năm nay được xem như “bội thu,” có khoảng 20 album đáng chú ý của các nghệ sĩ lọt vào “tầm ngắm” của giải Âm nhạc Cống hiến và 6 album trong đề cử năm nay được xem là tiêu biểu cho album năm 2020. Điều đáng nói là trong đó có album của ca sĩ, singer-songwriter còn rất trẻ như Amee, Phùng Khánh Linh.

Năm nay cũng là năm mà nhạc rap “trỗi dậy” với 2 chương trình truyền hình trên 2 kênh lớn của cả nước. Điều này cũng phản ánh khá rõ trong giải Âm nhạc Cống hiến lần 16 năm 2021. Đề cử Chuỗi chương trình của năm, Nhà sản xuất của năm, Music video của năm, Nghệ sĩ mới của năm… đều có “bóng dáng” của nhạc rap.

Nhà báo Ngô Bá Lục, giám khảo tại nhiều giải thưởng và cuộc thi cho hay nhiều năm qua, các phóng viên tham gia bầu chọn đã thể hiện sự công tâm qua lá phiếu của mình.

"Năm qua là một năm khó khăn với ngành văn hóa-giải trí, do đó, chúng tôi vô cùng trân trọng nỗ lực không mệt mỏi của các nghệ sỹ trong sáng tạo nghệ thuật. Nhìn vào danh sách đề cử năm nay, có thể thấy sự góp mặt của nhiều nghệ sỹ trẻ, điều đó thể hiện sự tiếp nối giữa các thế hệ trong hoạt động nghệ thuật," nhà báo Ngô Bá Lục cho biết./.

Minh Thu (Vietnam+)