Hơn 13.000 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Vì người nghèo trong 3 năm

Trong 3 năm triển khai chương trình hỗ trợ người nghèo, đông đảo các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đã ủng hộ qua Quỹ Vì người nghèo 4 cấp và chương trình an sinh xã hội với số tiền trên 13.908 tỷ đồng
Hơn 13.000 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Vì người nghèo trong 3 năm ảnh 1Bàn giao căn nhà mới kiên cố cho một hộ nghèo. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 23/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá 3 năm kết quả vận động, sử dụng Quỹ Vì người nghèo và an sinh xã hội (2017-2019) và triển khai kế hoạch thăm, tặng quà cho người nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Báo cáo về kết quả vận động, sử dụng Quỹ Vì người nghèo và an sinh xã hội giai đoạn từ năm 2017-2019, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Trương Thị Ngọc Ánh, cho biết trong 3 năm triển khai chương trình hỗ trợ người nghèo, đông đảo các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đã ủng hộ qua Quỹ Vì người nghèo 4 cấp và chương trình an sinh xã hội với số tiền trên 13.908 tỷ đồng.

Trong số này, ủng hộ qua Quỹ Vì người nghèo Trung ương trên 126,5 tỷ đồng (bao gồm cả ủng hộ người nghèo bằng nhắn tin qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 trên 10 tỷ đồng), qua Quỹ Vì người nghèo địa phương trên 3.587 tỷ đồng; thực hiện chương trình an sinh xã hội tại Trung ương hơn 2.000 tỷ đồng, ở địa phương số tiền trên 8.195 tỷ đồng.

[Phát động nhắn tin "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam"]

Về kết quả sử dụng Quỹ Vì người nghèo và an sinh xã hội, bà Trương Thị Ngọc Ánh thông tin giai đoạn 2017-2019, Ban vận động Quỹ Vì người nghèo Trung ương đã thực hiện chương trình an sinh xã hội với số tiền trên 2.000 tỷ đồng.

Tại các địa phương, từ nguồn lực vận động được cùng với sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước và trợ giúp của cộng đồng, các tỉnh, thành phố đã hỗ trợ người nghèo xây dựng, sửa chữa 110.270 căn nhà và hàng nghìn công trình dân sinh; hàng triệu bệnh nhân nghèo được khám chữa bệnh; hàng nghìn hộ nghèo được giúp vốn phát triển sản xuất...

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, thời gian tới, Ban vận động Quỹ Vì người nghèo Trung ương sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức chương trình truyền hình, phát thanh "Cả nước chung tay vì người nghèo" hằng năm vào dịp 17/10 để phát động trên toàn quốc Tháng cao điểm vì người nghèo 17/10-18/11.

Bên cạnh đó, các địa phương sẽ tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền, vận động nguồn lực giúp đỡ người nghèo phù hợp với tình hình thực tế.

Về kế hoạch thăm, tặng quà cho các hộ nghèo, cộng đồng nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, bà Trương Thị Ngọc Ánh cho biết căn cứ vào số tiền ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đã chuyển về Quỹ Vì người nghèo Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ban vận động Quỹ Vì người nghèo Trung ương sẽ hỗ trợ 3.500 suất quà cho hộ nghèo và 20 suất quà cho cộng đồng nghèo với tổng số tiền trên 4,4 tỷ đồng. Thời gian tổ chức thăm, tặng quà bắt đầu từ tháng 12/2019-20/1/2020.

Tại hội nghị, đại biểu tại 63 điểm cầu đã thảo luận, chia sẻ về kết quả vận động, sử dụng Quỹ Vì người nghèo và an sinh xã hội trong 3 năm qua, trong đó tập trung vào việc chăm lo cho người nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 để mỗi hộ nghèo đều được vui Xuân, đón Tết.

Đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt từ Trung ương tới địa phương trong công tác chăm lo cho người nghèo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh thời gian qua, Mặt trận các cấp đã nỗ lực hết mình trong việc vận động, kêu gọi các tầng lớp nhân dân, các thành phần kinh tế và kiều bào Việt Nam ở nước ngoài cùng chung tay chăm lo cho người nghèo.

Một số địa phương tuy tình hình kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn nhưng đã thể hiện tâm huyết, trách nhiệm; tích cực đổi mới, sáng tạo trong phương thức vận động, mang lại hiệu quả cao trong vận động ủng hộ người nghèo.

Khẳng định việc vận động, ủng hộ người nghèo là công việc cần được thực hiện thường xuyên, liên tục của Mặt trận Tổ quốc cũng như của cả hệ thống chính trị, ông Trần Thanh Mẫn đề nghị cơ quan Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp tục đổi mới phương thức tuyên truyền, tạo chuyển biến về nhận thức trong công tác vận động, chăm lo cho người nghèo nhằm khơi dậy tình thương yêu, đùm bọc trong cộng đồng, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp cần chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền vào cuộc vận động các tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và các chương trình an sinh xã hội; tăng cường phối hợp, thống nhất cùng các tổ chức thành viên trong việc phân công trách nhiệm chăm lo cho người nghèo. Việc sử dụng nguồn quỹ phải đổi mới theo hướng có trọng tâm, trọng điểm để giải quyết căn cơ những vấn đề cấp thiết cho người nghèo như xây dựng nhà ở, hỗ trợ nguồn vốn, việc làm, tập trung đầu tư cho giáo dục..., tạo động lực giúp người nghèo quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đồng thời, ông Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận Tổ quốc các cấp nắm chắc số lượng, tình hình người nghèo trên địa bàn để thực hiện nghiêm việc quản lý, sử dụng quỹ theo đúng quy định của Nhà nước, nhất định không để xảy ra sai sót. Việc phân bổ, ủng hộ phải đúng đối tượng, đảm bảo công bằng, khách quan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục