Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đang ký cam kết với các tiểu thương chợ Đồng Xuân về chống buôn lậu (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Tại Hội nghị trực tuyến do Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) tổ chức chiều 18/6, ông Đỗ Thanh Lam, Phó Cục trưởng cho biết, dù đã ký kết với lực lượng quản lý thị trường về không sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng giả, hàng lậu nhưng nhiều cơ sở vẫn vi phạm.

Cụ thể, theo ông Lam, qua kiểm tra 27.562 cơ sở kinh doanh đã ký cam kết với lực lượng quản lý thị trường về không sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng lậu nhưng số cơ sở vi phạm lên tới 9.188 cơ sở (chiếm 33,33% tổng số cơ sở bị kiểm tra).

Trong số đó, một số địa phương có số lượng cơ sở vi phạm cao như: Đà Nẵng là 875/3.655 cơ sở ký cam kết vi phạm, chiếm 23,9%); Hà Nội có 764 cơ sở vi phạm trên tổng số 2.064 cơ sở ký cam kết, chiếm 37%.

Ngoài ra, Hà Tĩnh cũng có 696/2.040 cơ sở ký cam kết vi phạm, chiếm 71,13% trong khi Thành phố Hồ Chí Minh có 141/154 cơ sở ký cam kết vi phạm, chiếm 91,55%.

Nói về những hạn chế trên, theo ông Nguyễn Công San, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, hiện nhiều văn bản pháp luật còn chưa đồng bộ, thậm chí thiếu chặt chẽ đã tạo ra kẽ hở cho các đối tượng thực hiện hành vi buôn lậu.

"Để chuyển biến công tác chống buôn lậu cần phải rà soát và hoàn thiện về cơ chế chính sách, tiếp đến là sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan từ Trung ương đến địa phương," ông Nguyễn Công San nói.

Trước thực tế trên, tại Hội nghị giao ban ông Trịnh Xuân Ngọc, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường nhấn mạnh, việc tuyên truyền để các hộ kinh doanh tham gia ký cam kết với Quản lý thị trường Hà Nội là giải pháp quan trọng giúp ngăn ngừa hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại.

Ông Ngọc yêu cầu thời gian tới, lực lượng Quản lý thị trường cần đẩy mạnh công tác giám sát, kiểm tra việc thực hiện cam kết của các hộ kinh doanh, đồng thời xử lý nghiêm những hành vi tái phạm.

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường nhấn mạnh, các địa phương cần xây dựng chương trình phổ biến, tuyên truyền pháp luật để người dân hiểu và tuân thủ theo các quy định của pháp luật, đồng thời phối hợp tốt với các cơ quan chức năng liên quan để hoạt động chống buôn lậu được thông suốt.

Lực lượng quản lý thị trường đang kiểm tra hàng hóa (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Từ năm 2014, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã tiến hành ký cam kết với các hộ kinh doanh trên cả nước về không sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng giả, hàng lậu. Ước tính năm 2014 có 116.340 cơ sở kinh doanh đã tham gia ký kết.

Tính chung từ đầu năm đến nay, đã có 119.815 tổng số tờ cam kết được các hộ kinh doanh tham gia ký kết./.