Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (ngoài cùng bên phải) và Thủ tướng Viktor Orban (ngoài cùng bên trái). (Nguồn: apnews.com)

Ngày 8/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tới thăm Hungary và gặp Thủ tướng Viktor Orban.

Chuyến thăm diễn ra chỉ ít tuần sau chuyến thăm của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tới Đức nhằm "hạ nhiệt" căng thẳng với các quốc gia Liên minh châu Âu (EU).

Dù có mối quan hệ không mấy êm thấm với Brussels thời gian gần đây, nhưng Ankara lại nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Budapest nhờ những chính sách giúp ngăn chặn người di cư đổ sang châu Âu.

[Thổ Nhĩ Kỳ muốn đưa quan hệ với EU bước sang giai đoạn mới]

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm, khi đề cập tới vai trò của Ankara trong việc kiểm soát dòng người di cư tới châu Âu, Thủ tướng Orban khẳng định sự ổn định tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảm bảo cho an ninh của Hungary.

Ông cũng tái khẳng định ủng hộ nỗ lực của Ankara nhằm gia nhập EU, đồng thời kêu gọi châu Âu thiết lập quan hệ chiến lược với Thổ Nhĩ Kỳ "bằng mọi giá."

Nhà lãnh đạo Hungary cũng cho biết cuộc gặp ngày 8/10 mang tính chất thân thiện và diễn ra trong thời gian ngắn, những quyết định kinh tế cụ thể sẽ được thảo luận trong ngày 9/10 trong khuôn khổ diễn đàn thương mại song phương.

Chuyến thăm của Tổng thống Erdogan tới Hungary diễn ra vài tuần sau chuyến thăm tới Đức hồi cuối tháng Chín, nhằm thực hiện nhiệm vụ đầy thách thức là tái xây dựng quan hệ và lòng tin song phương vốn đã tổn hại sau hàng loạt mâu thuẫn.

Thời gian qua, mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Đức cũng như với nhiều quốc gia EU khác liên tục rơi xuống các mức thấp kể từ sau cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016. Đức và các quốc gia EU nhiều lần phản đối cách chính quyền Ankara thực hiện chiến dịch truy quét các đối tượng tình nghi liên quan tới cuộc đảo chính, trong đó có việc bắt giữ một số công dân Đức.

Trong tình hình hiện tại khi quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ đang xấu đi, kéo theo những khó khăn về kinh tế, nhu cầu cải thiện quan hệ với EU càng trở nên cấp bách hơn vì đây là đối tác thương mại lớn của Ankara.

Tuy nhiên, nhu cầu cải thiện quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ cũng xuất phát từ cả EU khi mối quan hệ này nếu "thuận buồm xuôi gió" sẽ mang lại những lợi ích thực tế trên nhiều khía cạnh.

Với vị trí địa chính trị chiến lược, Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một một đối tác quan trọng của EU trong hàng loạt vấn đề mà châu Âu đang đối mặt, từ khủng hoảng người di cư tới mối đe dọa khủng bố.../.