Hungary kien EU ve han ngach phan bo 160.000 nguoi ti nan hinh anh 1Binh sỹ Hungary đóng cửa biên giới tại Botovo bằng hàng rào dây thép gai khi những nhóm người di cư cuối cùng vượt qua biên giới từ Tovarnik, Croatia ngày 16/10. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 3/12, Hungary thông báo nước này đã đệ đơn kiện EU liên quan tới hạn ngạch phân bổ 160.000 người tị nạn giữa các nước thành viên.

Hungary đưa ra quyết định trên một ngày sau khi Slovakia, một nước thành viên của EU, cũng đã đệ đơn kiện liên minh này lên Tòa án Công lý châu Âu ở Luxembourg liên quan tới hệ thống hạn ngạch mang tính bắt buộc này.

Theo hệ thống hạn ngạch của EU, Hungary và Slovakia dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng 2.300 người di cư mỗi nước.

Cùng ngày, Hải quân Italy cho biết trong 7 chiến dịch riêng rẽ, hơn 1.500 người di cư đã được cứu ở ngoài khơi Libya khi đang lênh đênh trên biển.

Tham gia các chiến dịch giải cứu trên có Lực lượng bảo vệ bờ biển và Hải quân Italy, một tàu của Tổ chức Bác s​ỹ không biên giới, hai tàu đang hoạt động trong chiến dịch Sophia của Liên minh châu Âu (EU) nhằm tuần tra khu vực biển để đối phó với những tàu buôn người.

Các chiến dịch giải cứu trên diễn ra sau một thời gian người di cư tạm dừng di chuyển do thời tiết xấu với khoảng 400 người di cư được cứu trong 10 ngày qua.

Con số này thấp hơn so với thời điểm mùa Hè vừa qua khi trung bình mỗi ngày có đến 760 người di cư được giải cứu.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, số người di cư vượt Địa Trung Hải đến châu Âu giảm hơn 1/3 trong tháng 11 do Thổ Nhĩ Kỳ đã ngăn chặn những kẻ buôn người trên biển Aegean trên tuyến đường đến Hy Lạp.

Theo Tổ chức Di cư quốc tế, tính đến cuối tháng 11, gần 860.000 người di cư đã đặt chân đến châu Âu, trong đó hơn 3.500 người đã thiệt mạng khi vượt qua Địa Trung Hải để tìm kiếm sự an toàn ở "miền đất hứa"./.
(TTXVN/Vietnam+)