Hữu Thắng đã có khởi đầu tuyệt vời ở tuyển Việt Nam. (Ảnh: Đỗ Đen/Vietnam+)

Huấn luyện viên trưởng Nguyễn Hữu Thắng khẳng định tuyển Việt Nam không hề có mâu thuẫn quanh chuyện lựa chọn nhân sự đồng thời tuyên bố ông đủ sức trấn áp nếu có bất kỳ bất đồng nào trong nội bộ đội bóng.

Một trong những điểm nhấn ở thắng lợi 4-1 trước Đài Loan là sự xuất hiện của hàng loạt cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai cùng nhiều ngôi sao gốc Nghệ An trong đội hình tuyển Việt Nam. Lựa chọn ấy đã khiến tuyển Việt Nam bị chỉ trích là phiên bản “Hoàng Anh Gia Lai + Sông Lam Nghệ An mở rộng”. Nhiều người lo ngại cầu thủ từ các đội bóng khác sẽ không thoải mái trước việc hai đội trên được ưu ái và khiến đội tuyển có mâu thuẫn nội bộ.

Nhưng Hữu Thắng lập tức khẳng định: “Nếu đội tuyển có bất đồng, tôi hoàn toàn kiểm soát được. Từ đáy lòng, tôi chưa bao giờ làm việc mà dẫn người thân vào, đưa học trò vào nếu người đó không chơi được. Đưa ai vào đội là phải đánh giá họ có chơi được không. Nếu họ không chơi được, tôi là người đầu tiên loại người đó.”

“Các bạn không thể nghĩ rằng vì người này, người kia không được đá mà cho rằng ‘ông này lên tuyển vẫn giữ tính địa phương’. Tôi cam đoan nếu các bạn có thể giới thiệu một cầu thủ hay, tôi sẽ dùng ngay cho đội tuyển. Tôi không bao giờ dùng một ai mà tôi không tự quyết định. Tôi chịu trách nhiệm cho những lựa chọn này, không ai có thể lay chuyển được tôi.”

Đánh giá chung về kết quả trận đấu, Hữu Thắng bất ngờ: “Kết quả 4-1 không nằm trong suy nghĩ của tôi. Nhưng với tôi, trận thắng này không nằm ở tỷ số. Chiến thắng nằm ở việc đội định hình được lối chơi. Đó mới là điều quan trọng. Ra quân trận đầu có kết quả này, cứ hạnh phúc cái đã."

"Cái được nhất hôm nay là chỉ sau 2 tuần, mọi thành viên đội tuyển đều đã hiểu được lối chơi cần triển khai như thế nào. Chúng ta có những cầu thủ trẻ với chất lượng kỹ thuật cơ bản cực tốt nên mới chơi được lối chơi này. Tôi hài lòng về điều đó”.

Hữu Thắng cũng tin rằng đội tuyển còn nhiều điểm yếu dù thắng rất đậm: “Đừng nghĩ rằng đội thắng 4-1 là hết khuyết điểm. Nếu sau bàn thua đầu tiên, chúng ta không có bàn thắng sớm thì hệ thống phòng ngự còn bộc lộ nhiều khuyết điểm nữa. Nhưng nhờ bàn thắng, tinh thần chúng ta đã lên cao. Tuy đội thắng 4-1 nhưng tôi sẽ về nói với các cầu thủ rằng đây chỉ là bước khởi đầu, chưa phải điều gì to tát lắm. Đội tuyển vẫn phải từ từ tiến lên từng bước.”

Ở lượt đấu tới, tuyển Việt Nam sẽ gặp đội nhì bảng Iraq trên sân trung lập tại Iran. Đánh  giá về đối thủ, Hữu Thắng kêu gọi: “Iraq là đội bóng hàng đầu châu Á, đã có nhiều thành tích tốt tại Asian Cup. Lượt đi tại Việt Nam, do thời tiết hoặc tháng lễ Ramadan (nhịn ăn ban ngày) của người đạo Hồi mà chúng ta mới có kết quả hòa. Còn khi sang Iran, điều quan trọng là đội tuyển phải tiếp tục chơi thoải mái. Dù kết quả xấu nhất, chúng ta cũng phải chơi như thế này. Không thể vì người ta gây áp lực mà mình phá lối chơi này. Nếu phá lối chơi hiện tại, chúng ta sẽ còn thua đậm hơn.”

Trưa nay (25/3), tuyển Việt Nam sẽ lên đường đi Iran chuẩn bị cho trận gặp Iraq hôm 29/3. Hiện tuyển Việt Nam đang đứng thứ 3 ở Bảng F vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á./.