Nhiều căn nhà ở làng Xintangxi, thành phố Yiwu, tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc sử dụng các tấm năng lượng mặt trời trong sinh hoạt và đời sống hàng ngày. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), năng lượng tái tạo sẽ phát triển nhanh trong 5 năm tới bởi chi phí thấp và các chính sách tạo điều kiện thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng này.

Báo cáo thường niên về năng lượng xanh công bố ngày 25/10 của IEA cho biết sản lượng điện từ năng lượng tái tạo sẽ đạt khoảng 825 GW đến năm 2021, tăng 42% so với báo cáo năm 2015, và tăng 13% so với dự báo trước đó của IEA.

Trong năm 2021, năng lượng tái tạo chiếm 28% sản lượng điện toàn cầu, so với 23% cuối năm 2015, một năm kỷ lục về đầu tư và triển khai các dự án năng lượng tái tạo.

Giám đốc phụ trách lĩnh vực năng lượng tái tạo của IAE, Paolo Frankl đã bày tỏ sự lạc quan về sự phát triển của ngành năng lượng tái tạo nhờ các chính sách thúc đẩy, đặc biệt tại 3 nước Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.

Tuy nhiên, năng lượng tái tạo đang và sẽ gặp nhiều rào cản như khó khăn trong kết nối với mạng lưới điện tại Trung Quốc, Nam Phi hay Nhật Bản, hay điều kiện tài chính eo hẹp tại các nước mới nổi.

Nếu các vấn đề này được giải quyết, IAE ước tính, từ nay đến năm 2020, mỗi năm sẽ đạt 200 GW điện từ năng lượng tái tạo.

Theo IAE, cho đến nay, chỉ năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời đáp ứng mục tiêu giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính theo Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu được các nước trên thế giới ký hồi cuối năm ngoái./.