IFAD: Khung hoang Ukraine anh huong tieu cuc toi an ninh luong thuc hinh anh 1Một nhà kho lúa mỳ tại Hasbaya, nam Liban, ngày 28/2/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Quỹ Phát triển Nông nghiệp quốc tế (IFAD) của Liên hợp quốc ngày 17/3 cho biết tình hình căng thẳng ở Ukraine đã khiến giá lương thực leo thang và dẫn tới tình trạng thiếu các vụ mùa chủ chốt ở nhiều vùng ở Trung Á, Trung Đông và Bắc Phi.

Căng thẳng Nga-Ukraine hồi tháng trước đã làm giảm nghiêm trọng hoạt động vận chuyển từ Nga và Ukraine, hai nước cùng chiếm khoảng 25% xuất khẩu lúa mỳ thế giới và 16% xuất khẩu ngô toàn cầu, khiến giá ngũ cốc tăng trên thị trường quốc tế.

Theo IFAD, tác động của căng thẳng Nga-Ukraine hiện cũng bắt đầu ảnh hưởng tới giá lương thực bán lẻ ở một số nước nghèo nhất thế giới.

[Thế giới đứng trước “bờ vực” một cuộc khủng hoảng lương thực]

Chủ tịch IFAD, Gilbert F.Houngbo nêu rõ: "Căng thẳng ở Ukraine, đã là thảm họa đối với những người có liên quan trực tiếp, cũng sẽ là thảm họa đối với những người nghèo nhất thế giới sinh sống ở những vùng nông thôn. Chúng ta đã chứng kiến giá cả gia tăng."

Ông F.Houngbo cũng cảnh báo rằng giá lương thực tăng sẽ làm gia tăng tình trạng nghèo đói, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự ổn định toàn cầu.

Giá lúa mỳ hiện đang ở mức gần với mức ghi nhận trong cuộc khủng hoảng lương thực gần đây nhất là vào năm 2007 và 2008, nguyên nhân gây ra các cuộc biểu tình ở nhiều nước đang phát triển.

Nga cũng là một trong những nước cung cấp phân bón lớn nhất thế giới. Giá phân bón đã tăng hồi năm ngoái và giá phân bón tăng hiện nay đang làm tăng 30% giá lương thực trên thế giới, dẫn tới làm tăng mức độ đói ăn trên toàn cầu.

Theo IFAD, để giảm nhẹ cuộc khủng hoảng mà người nghèo ở nông thôn đang phải đối mặt, cơ quan này sẽ tập trung vào các biện pháp can thiệp như chuyển tiền mặt, thiết lập các nhóm tiết kiệm và cho vay, hỗ trợ các doanh nghiệp nông nghiệp./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)