Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vừa lên tiếng cảnh báo rằng Ireland sẽ phải nhờ đến sự hỗ trợ từ Liên minh châu Âu (EU) khi gói cứu trợ dành cho nước này kết thúc vào cuối năm nay trong bối cảnh nền kinh tế đang bị giảm tốc, nợ công tăng cao và ngành ngân hàng hoạt động yếu kém.

Phóng viên TTXVN tại London dẫn báo cáo của IMF công bố ngày 4/10 cho biết sự phục hồi của nền kinh tế Ireland sẽ bị ảnh hưởng nếu như không có nguồn vốn vay ưu đãi từ EU dành cho ngành ngân hàng "ốm yếu" của nước này.

Cảnh báo của IMF được xem là một đòn đau đối với Chính phủ Ireland vốn đang chịu áp lực ở trong nước nhằm duy trì niềm tin của các doanh nghiệp và người tiêu dùng trước những "cơn gió ngược." Xuất khẩu - vốn được coi là nhân tố chính hỗ trợ sự phục hồi của kinh tế Ireland - đã giảm sút mạnh kể từ đầu năm đến nay.

IMF nhận định sự phục hồi của nền kinh tế Ireland như hiện nay cũng không thể giúp nước này ngăn chặn được mức tăng nợ công, dự báo lên tới 123% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào cuối năm. Trong khi đó, tình trạng yếu kém của ngành ngân hàng sẽ kìm chế nhịp độ tăng trưởng của Ireland.

Theo IMF, các ngân hàng Ireland đang phải đối mặt với nguy cơ lợi nhuận thấp và điều này hạn chế khả năng phục hồi hoạt động cho vay. Do vậy, sự hỗ trợ của EU trong việc hạ thấp chi phí cho vay trên thị trường có thể giúp duy trì sự phục hồi nhu cầu trong nước trong trung hạn, đồng thời cải thiện niềm tin trên thị trường tài chính.

Năm 2010, Ireland là quốc gia đầu tiên trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) phải cầu viện tới gói cứu trợ trị giá 85 tỷ euro (tương đương 115 tỷ USD) từ "bộ ba" chủ nợ, gồm IMF, EU và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Sau 3 năm thực hiện chính sách kinh tế khắc khổ, Ireland dự kiến trở thành nước đầu tiên thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ vào cuối năm nay khi đáp ứng lịch trình, cũng như các chỉ tiêu kinh tế theo yêu cầu của nhóm chủ nợ đặt ra.

Mặc dù Dublin đang đi đúng hướng trong việc đáp ứng các yêu cầu của thỏa thuận cho gói cứu trợ, nhưng IMF cảnh báo triển vọng ngắn hạn của nước này đang yếu đi, trong khi vẫn còn tồn tại nhiều thách thức liên quan lĩnh vực tài chính và việc làm. Hiện tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng Ireland đã lên tới 26%.

Theo IMF, Chính phủ Ireland đã giảm bớt được gánh nặng an sinh xã hội khi tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 15% xuống còn 13,7% vào đầu năm 2012. Tuy nhiên, có tới 58% số người không có việc làm là những người thất nghiệp dài hạn và điều này sẽ tạo ra rủi ro đối với tiềm năng tăng trưởng của Ireland./.