IMF danh gia kha tich cuc ve trien vong cua nen kinh te My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: intheblack.com)

Trong báo cáo đánh giá thường niên về kinh tế Mỹ, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng vững trong năm nay và năm tới, nhờ chương trình cắt giảm thuế.

Tuy nhiên, IMF lưu ý rằng mức thâm hụt ngân sách lớn có thể kéo tăng trưởng kinh tế xuống dưới mức mục tiêu của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

[IMF: Các chính sách thương mại của ông Trump làm tổn hại nền kinh tế]

IMF dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,9% trong năm nay và 2,7% vào năm tới, cao hơn so với con số 2,3% hồi năm ngoái.

Song, IMF lưu ý sau sự thúc đẩy ban đầu của chương trình cắt giảm thuế, kinh tế nước này sẽ tăng chậm lại trong tương lai với mức dự báo tăng 1,4% vào năm 2023. Trong khi đó, mục tiêu tăng trưởng mà ông Trump đặt ra là 3% và cao hơn nữa trong những năm tới.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2016, ông Trump đã cam kết tăng gâp đôi nhịp độ tăng trưởng kinh tế, với chương trình cắt giảm thuế, điều chỉnh và giảm bớt các quy định và siết chặt luật thương mại.

Kể từ khi nhậm chức, ông Trump thường nhấn mạnh đà tăng trưởng GDP gần đây là “bằng chứng” cho thấy chương trình kinh tế của ông đang phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, IMF lưu ý nỗ lực kích thích kinh tế (thông qua giảm thuếvà các chương trình tăng chi tiêu) tuy sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong ngắn hạn, nhưng cũng làm gia tăng nguy cơ trong tương lai, trong đó phải kể đến nợ chính phủ đang gia tăng. IMF dự báo nợ của Chính phủ liên bang Mỹ sẽ vượt trên 90% GDP vào năm 2024.

Báo cáo ngày 12/6 của Bộ Tài chính Mỹ cho hay, thâm hụt ngân sách của nước này trong tháng 5/2018 ở mức 147 tỷ USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm 2017, do nguồn thu giảm và chi tiêu công tăng cao. Con số này khiến tổng thâm hụt ngân sách của nền kinh tế lớn nhất thế giới kể từ đầu năm tới nay tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mức thâm hụt ngân sách của Mỹ trong tháng Năm vừa qua đã vượt dự báo (144 tỷ USD) của giới phân tích tham gia cuộc khảo sát của hãng tin Reuters.

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng việc cắt giảm thuế doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân của chính quyền Tổng thống Donald Trump, cùng với việc chính quyền đẩy mạnh chi tiêu công sẽ càng khiến thâm hụt ngân sách của Mỹ "phình to"./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)