(Nguồn: radiomuqdisho.net)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 24/1 dự báo khả năng thay đổi trong chính sách thương mại và nhập cư của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump sẽ làm kinh tế khu vực Mỹ Latinh và vùng Caribe chỉ phục hồi khoảng 1,2 % trong năm ​nay, thấp hơn so với dự kiến.

IMF đánh giá dù khu vực Mỹ Latinh được kích thích tăng trưởng do nhu cầu cao từ thị trường nội địa Mỹ nhưng vẫn gặp rào cản do lãi suất tăng và bất ổn xung quanh khả năng thay đổi chính sách thương mại và nhập cư của Mỹ.

Theo báo cáo "Triển vọng kinh tế thế giới" của IMF đưa ra trong tháng 10/2016, tổ chức này dự báo kinh tế Mỹ Latinh sẽ tăng 1,6% trong năm 2017, nhưng trong tuần qua đã hạ 0,4% kỳ vọng tăng trưởng của khu vực này.

Giám đốc khu vực Tây Bán cầu của IMF, Alejandro Werner cho biết IMF đang xem xét khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ đối với Mỹ Latinh nhanh hơn dự kiến để thúc đẩy nhu cầu nội địa và do áp lực từ lạm phát của các nước.

Ông Werner chỉ ra viễn cảnh không chắc chắn đối Mỹ Latinh khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và mục đích của Tổng thống Trump về đàm phán lại các điều khoản trong Hiệp định Tự do Thương Mại Bắc Mỹ (NAFTA), với Mỹ, Canada và Mexico là thành viên.

Quan chức này cho rằng khi Mỹ rút khỏi TPP, khu vực này mất nhiều yếu tố tích cực và cần phải theo dõi tình hình NAFTA.

IMF hạ dự đoán tăng trưởng của các nền kinh tế lớn tại Mỹ Latinh, trong đó Mexico là quốc gia mà tổ chức này hạ nhiều nhất triển vọng tăng trưởng trong năm nay, từ 2,3% đưa ra trong tháng 10/2016 xuống còn 1,7%.

Ông Werner đánh giá "nền kinh tế Mexico đang bước vào giai đoạn khó khăn."

IMF cũng dự báo kinh tế Brazil chỉ tăng trưởng 0,2% trong năm nay, hạ so với mức 0,3% đưa ra trong tháng 10/2016.

Đối với Argentina, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh trong năm nay vào khoảng 2,2%, thấp hơn 0,5% so với dự kiến trước đó.

Tuy nhiên, IMF cũng cho rằng kinh tế Argentina sẽ phục hồi do mức lương cao hơn so với thực tế sẽ khuyến khích tiêu dùng, nhu cầu hàng hóa từ thị trường nước ngoài cao thúc đẩy xuất khẩu và đầu tư công tăng.

Bên cạnh các nền kinh tế lớn ở khu vực, ông Werner nêu bật chính sách tiền tệ và tài khóa chặt chẽ được Chính phủ Colombia áp dụng khiến thâm hụt tài khoản vãng lai nước này giảm nhanh hơn dự kiến và kinh tế Colombia sẽ đạt mức tăng trưởng 2,6 % trong năm nay.

GDP của Chile và Peru sẽ tăng tương ứng 2,1% và 4,3%, cao hơn mức trung bình trong khu vực, nhờ giá nguyên liệu, đặc biệt là đồng, tăng cao.

Ngược lại, Venezuela tiếp tục chìm sâu trong khủng hoảng kinh tế với tình trạng siêu lạm phát và dự báo tăng trưởng sẽ ở mức âm 6% trong năm ​nay./.