Tổng Giám đốc Cơ quan nhập khẩu gạo của Indonesia (Bulog) cho biết nước này có thể nhập khẩu tới 600.000 tấn gạo trong năm 2013 tùy thuộc vào giá và lượng gạo dự trữ trong nước.

Gạo là lương thực chủ yếu của Indonesia - quốc gia 240 triệu người dân với mức tiêu thụ gạo bình quân đầu người là 139kg.

Trong khi đó, theo tờ The Jakarta Globe, các nhà đầu tư Malaysia và Trung Quốc có ý định đầu tư 2 tỷ USD cho hoạt động sản xuất lúa gạo ở quốc gia Đông Nam Á này trong vòng bảy năm tới để tận dụng sức mua đang gia tăng của người tiêu dùng Indonesia.

Ratu Indah Mandiri - một công ty liên doanh giữa Malaysia và Trung Quốc - cho biết họ đang tìm kiếm 50.000ha đất để thử nghiệm trồng lúa tại tỉnh Java hoặc Kalimantan. Liên doanh này dự định sẽ đầu tư để trồng lúa ở Indonesia trên diện tích tới 1 triệu ha đất trong bảy năm tới.

Bà Norah Abd Rahman, Chủ tịch Ratu Indah Mandiri, cho biết liên doanh này này sẽ hợp tác với công ty bản địa là Tri Indah Mandiri sau khi đã ký kết biên bản ghi nhớ tại Jakarta tuần trước.

Theo dự kiến, Ratu Indah Mandiri sẽ cung cấp kỹ thuật và công nghệ chế biến, trong khi công ty Tri Indah Mandiri sẽ phụ trách các hoạt động tại địa phương, bao gồm làm việc với nông dân tại địa phương để cùng sản xuất lúa gạo./.

Linh Đào (TTXVN)