Indonesia đảm bảo an ninh tối đa cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 42

Ngoài các xe quân sự và hệ thống vũ khí chính (Alutsista), tàu KRI Banjarmasin 592 còn vận chuyển hàng trăm binh sỹ tới Labuan Bajo để đảm bảo an ninh trong thời gian diễn ra Hội nghị Cấp cao lần 42.
Indonesia đảm bảo an ninh tối đa cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 42 ảnh 1(Nguồn: asean2023.id)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 1/5, Indonesia đã triển khai 142 thiết bị quân sự; trong đó có tàu chiến và nhiều xe bọc thép, để đảm bảo an ninh cho Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42 diễn ra từ ngày 9-11/5 tới, tại thị trấn Labuan Bajo.

Chỉ huy tàu chiến Hải quân KRI Banjarmasin-592, Trung tá Agung Ari Wibowo cho biết số trang thiết bị trên bao gồm xe máy hộ tống, xe bọc thép quân sự, xe tải và phương tiện vận chuyển quân, xe hỗ trợ, xe liên lạc và tác chiến điện tử.

Ngoài các xe quân sự và hệ thống vũ khí chính (Alutsista), tàu KRI Banjarmasin 592 còn vận chuyển hàng trăm binh sỹ tới Labuan Bajo để đảm bảo công tác an ninh trong thời gian diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN sắp tới.

Theo Trung tá Agung, tàu KRI Banjarmasin-592 của Hải quân Indonesia đã rời Labuan Bajo về Jakarta vào ngày 2/5. Tiếp đó, 2 tàu chiến KRI Teluk Youtefa 522 và KRI dr. Soeharso 990 sẽ tiếp tục vận chuyển các trang thiết bị phòng thủ và quân sự đến Labuan Bajo.

[Indonesia đảm bảo an toàn cho các đại biểu dự Hội nghị cấp cao ASEAN]

Ngoài Quân đội Indonesia (TNI), Cảnh sát Quốc gia Indonesia (Polri) cũng sẽ triển khai 115 xe điện; trong đó có 35 xe Hyundai Ioniq, để chuyên chở các nhà lãnh đạo cấp cao và các đại biểu chính thức.

Trước đó, ngày 13/4 vừa qua, Tư lệnh TNI, Đô đốc Yudo Margono cho biết lực lượng này có kế hoạch triển khai các tàu chiến xung quanh Labuan Bajo để bảo vệ an ninh cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42.

Theo ông, do địa điểm diễn ra hội nghị giáp biển nên các tàu chiến sẽ được triển khai. Bên cạnh đó, địa điểm này rất chật hẹp nên việc triển khai Alutsista cần điều chỉnh phù hợp với địa hình.

Ngày 30/4 vừa qua, người đứng đầu BMKG - bà Dwikorita Karnawati Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) cho biết sẽ lắp đặt các thiết bị cảnh báo động đất, sóng thần và thời tiết cực đoan để đảm bảo an toàn cho các đại biểu dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 sắp tới.

Đặc biệt, BMKG còn cung cấp các bản tin thời tiết “chiến lược” nhằm hỗ trợ đảm bảo an toàn cho việc đưa đón nguyên thủ, người đứng đầu chính phủ các nước, cùng đoàn đại biểu cấp cao.

Cơ quan này sẽ huy động 14 trạm cảnh báo trên khắp tỉnh NTT, cũng như hệ thống 190 trạm khác với 40 radar trên khắp cả nước, qua đó giúp dữ liệu và thông tin được cập nhật nhanh hơn và chính xác hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục