Indonesia đảm bảo an toàn cho các đại biểu dự Hội nghị cấp cao ASEAN

Cơ quan chức năng Indonesia khẳng định hệ thống cảnh báo sớm thiên tai liên quan động đất, sóng thần... sẽ được lắp đặt nhằm hỗ trợ tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42.
Indonesia đảm bảo an toàn cho các đại biểu dự Hội nghị cấp cao ASEAN ảnh 1Ápphích cổ động Năm Chủ tịch ASEAN Indonesia 2023. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) sẽ lắp đặt các thiết bị cảnh báo động đất, sóng thần và thời tiết cực đoan để đảm bảo an toàn cho các đại biểu dự Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42 diễn ra từ ngày 9-11/5 tại Labuan Bajo, thuộc tỉnh Đông Nusa Tenggara (NTT) của nước này.

Ngày 30/4, người đứng đầu BMKG - bà Dwikorita Karnawati cho biết nhiều kế hoạch đã được cơ quan này triển khai nhằm hỗ trợ tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42, trong đó có việc liên tục cập nhật thông tin thời tiết, khí hậu, động đất tại tất cả các địa điểm diễn ra sự kiện quan trọng này.

Theo bà Dwikorita, BMKG sẽ lắp đặt một số công cụ để theo dõi và phát hiện sớm các trận động đất và sóng thần tiềm ẩn, cũng như hệ thống cảnh báo sớm về các trận cháy rừng, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và cực đoan có thể xảy ra.

[Indonesia dùng gần 400 xe điện phục vụ Hội nghị cấp cao ASEAN]

Đặc biệt, BMKG còn cung cấp các bản tin thời tiết “chiến lược” nhằm hỗ trợ đảm bảo an toàn cho việc đưa đón nguyên thủ, người đứng đầu chính phủ các nước, cùng đoàn đại biểu cấp cao.

Cơ quan này sẽ huy động 14 trạm cảnh báo trên khắp tỉnh NTT, cũng như hệ thống 190 trạm khác với 40 radar trên khắp cả nước, qua đó giúp dữ liệu và thông tin được cập nhật nhanh hơn và chính xác hơn.

BMKG cũng đã phối hợp với các ngành liên quan khác như Cơ quan Ứng phó thiên tai quốc gia (BNPB), Cơ quan Nghiên cứu và đổi mới sáng tạo quốc gia (BRIN), quân đội, cảnh sát và chính quyền địa phương để chuẩn bị kế hoạch ứng phó khẩn cấp với thảm họa thiên tai như động đất và sóng thần vốn có nguy cơ xảy ra tại Labuan Bajo.

Trong ngày 28/4, nước chủ nhà Indonesia cũng đã thông báo sẽ huy động Trung tâm Kiểm soát thuốc và thực phẩm (BPOM) nhằm giám sát an toàn thực phẩm cho các nhà lãnh đạo và các đoàn đại biểu cấp cao dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42, tương tự như đối với Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra vào tháng 11/2022 tại Bali.

BPOM cho biết sẽ thực hiện giám sát đối với tám hợp chất gây nguy hiểm bao gồm cyanide, nitrit, asen, chì, formalin, borax, rhodamine B và chất tạo màu methanil yellow. Riêng đối với thực phẩm dành cho các nhà lãnh đạo, công tác kiểm tra, xét nghiệm sẽ được tiến hành trước 3 tiếng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục