Lãnh đạo 11 nước sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 42 ở Labuan Bajo

Diễn ra từ ngày 9-11/5 tới, Hội nghị Cấp cao ASEAN 42 được kỳ vọng sẽ có tác động đáng kể đến ngành du lịch và kinh tế sáng tạo của thành phố Labuan Bajo (Indonesia).
Lãnh đạo 11 nước sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 42 ở Labuan Bajo ảnh 1Ápphích cổ động Năm Chủ tịch ASEAN Indonesia 2023. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Chính quyền thành phố Labuan Bajo (Indonesia) - địa điểm tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42, cho biết chuỗi sự kiện quan trọng này sẽ thu hút sự tham dự của 11 lãnh đạo các nước và khoảng 550 đại biểu chính thức.

Diễn ra từ ngày 9-11/5 tới, Hội nghị Cấp cao ASEAN 42 được kỳ vọng sẽ có tác động đáng kể đến ngành du lịch và kinh tế sáng tạo của Labuan Bajo, nhất là các lĩnh vực giao thông vận tải, lưu trú, thủ công mỹ nghệ và thực phẩm.

Người đứng đầu Cơ quan du lịch Labuan Bajo, bà Shana Fatina cho biết địa phương này phối hợp với Bộ Du lịch và Kinh tế sáng tạo sẽ tổ chức một loạt sự kiện văn hóa nghệ thuật, trưng bày bên lề Hội nghị Cấp cap ASEAN 42.

Bà Shana cho hay: “Labuan Bajo đã trở thành điểm đến MICE (loại hình du lịch kết hợp giữa nghỉ dưỡng với tổ chức sự kiện, hội nghị, hội thảo, khen thưởng) và sẽ giới thiệu những điều tốt nhất tới lãnh đạo và đại biểu các nước.”

[Indonesia kêu gọi tăng cường năng lực và hiệu quả thể chế của ASEAN]

Theo bà Shana, chương trình gồm các buổi biểu diễn văn hóa nghệ thuật - đặc biệt là ba điệu múa truyền thống Tiba Meka, Rangkuk Alu, Caci - trưng bày thổ cẩm, nhạc cụ truyền thống và các sản vật và ẩm thực địa phương.

Bà Shana cũng kêu gọi người dân và doanh nghiệp địa phương thể hiện lòng hiếu khách, cung cấp các dịch vụ và sản phẩm tốt nhất, đồng thời đảm bảo sự riêng tư cho các đại biểu khách mời tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 42.

Chính quyền địa phương cũng cam kết không đóng cửa các điểm tham quan du lịch trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị, đồng thời đảm bảo an ninh cho các địa điểm họp cấp cao và nơi ăn nghỉ của các quan khách.

Trong khi đó, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin) Arsjad Rasjid ước tính rằng Hội nghị Cấp cao ASEAN 42 có thể đóng góp 5.000 tỷ rupiah (gần 341 triệu USD) cho nền kinh tế địa phương, đồng thời thúc đẩy phục hồi du lịch và các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME).

Ông Rasjid cho biết Cơ quan du lịch Labuan Bajo đã chuẩn bị 1.156 phòng thuộc 22 khách sạn và khu nghỉ dưỡng để làm nơi lưu trú cho các đại biểu và đào tạo 112 MSME địa phương về tiếp thị kỹ thuật số và tiếp thị làng du lịch.

Mặt khác, sự kiện này sẽ mang đến những cơ hội kinh doanh mới cho khu vực tư nhân trong lĩnh vực kinh tế xanh và tăng cường cam kết của các nước khu vực đối với Thỏa thuận Paris hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục