Đảm bảo Tầm nhìn ASEAN đến năm 2045 mang tính toàn diện, bao trùm

Trong tháng Năm, các nhà lãnh đạo ASEAN dự kiến đưa ra hướng dẫn để Tầm nhìn ASEAN đang được soạn thảo sẽ mang tính chất "nhìn xa trông rộng," truyền cảm hứng, toàn diện, mạnh mẽ và bao trùm.
Đảm bảo Tầm nhìn ASEAN đến năm 2045 mang tính toàn diện, bao trùm ảnh 1Ápphích cổ động Năm Chủ tịch ASEAN Indonesia 2023 tại Vòng xoay trung tâm HI ở thủ đô Jakarta. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 diễn ra từ ngày 9-11/5 tại thị trấn Labuan Bajo, tỉnh Đông Nusa Tenggara của Indonesia, lãnh đạo các nước ASEAN sẽ thảo luận một số vấn đề khu vực cùng quan tâm với chủ đề “ASEAN tầm vóc: Tâm điểm tăng trưởng.”

Trong thông cáo ngày 28/4, Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết dự thảo Tầm nhìn ASEAN đến năm 2045 hiện đang được Nhóm công tác cấp cao về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025 (HLTF-ACV) biên soạn và là một trong những nội dung thảo luận quan trọng tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần này.

Trong cuộc họp với HLTF-ACV vào ngày 10/5 tới, các nhà lãnh đạo ASEAN dự kiến sẽ đưa ra hướng dẫn để Tầm nhìn ASEAN đang được soạn thảo sẽ mang tính chất "nhìn xa trông rộng," truyền cảm hứng, toàn diện, mạnh mẽ và bao trùm.

[Chương trình nghị sự của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 ở Indonesia]

Sau khi nhận được chỉ đạo từ các nhà lãnh đạo ASEAN, dự thảo Tầm nhìn ASEAN sẽ được Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) thông qua về nguyên tắc tại cuộc họp vào tháng Chín tới, hướng tới việc được phê chuẩn vào năm 2025.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng dự kiến thông qua Tuyên bố về xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025, qua đó giúp đẩy nhanh quá trình soạn thảo và đảm bảo văn kiện này thực sự có tầm nhìn xa, tham vọng, thích ứng và mang tính chiến lược./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục