Indonesia tuyên bố sẽ không hồi hương các cựu thành viên IS

Tổng thống Joko Widodo và nội các đã đưa ra quyết định này nhằm đảm bảo rằng 267 triệu người dân Indonesia sẽ được an toàn trước nguy cơ khủng bố.
Indonesia tuyên bố sẽ không hồi hương các cựu thành viên IS ảnh 1Cảnh sát Indonesia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia ngày 11/2 đã quyết định không hồi hương 689 công dân của nước này từng tham gia tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Phát biểu sau cuộc họp Nội các, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề pháp lý, chính trị và an ninh Mohammad Mahfud cho biết Tổng thống Joko Widodo và nội các đã đưa ra quyết định này nhằm đảm bảo rằng 267 triệu người dân Indonesia sẽ được an toàn trước nguy cơ khủng bố.

Bên cạnh đó, Chính phủ Indonesia cũng sẽ thu thập số liệu và danh tính các công dân từng tham gia IS và xem xét hồi hương các trẻ em dưới 10 tuổi “tùy theo từng trường hợp cụ thể."

Tuần trước, Tổng thống Joko Widodo đã phản đối đề xuất hồi hương gần 700 cựu thành viên IS nói trên và cho biết sẽ tiếp tục tham khảo các bộ, ngành liên quan trước khi ra quyết định chính thức.

Về phần mình, Bộ trưởng Mahfud cũng công khai phản đối việc hồi hương các cựu thành viên IS.

Theo ông, những người này là mối nguy hiểm cho đất nước, họ đã bị tịch thu hộ chiếu và đã hoạt động bất hợp pháp ở Iraq và Syria.

Vấn đề này đã nóng trở lại sau khi Bộ trưởng Tôn giáo Fachrul Razi cho biết Cơ quan chống khủng bố quốc gia (BNPT) đang chuẩn bị các bước để thực hiện kế hoạch hồi hương các công dân Indonesia là cựu thành viên của IS tại Trung Đông./.
 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục