Interpol bac de nghi truy na lanh dao Lugansk va Donetsk cua Ukraine hinh anh 1Lãnh đạo Lugansk, ông Igor Plotnitsky. (Nguồn: Sputnik)

Sputnik đưa tin ngày 30/8, người đứng đầu chi nhánh Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) ở Ukraine Vasily Nevolya trả lời phỏng vấn báo Segodnya cho biết Interpol đã bác bỏ đề nghị của Kiev về phát lệnh truy nã các nhà lãnh đạo của 2 nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, lần lượt là Igor Plotnitsky và Alexandr Zakharchenko.

Theo lời ông Nevolya, Văn phòng Interpol cũng từ chối phát lệnh truy nã những người đứng đầu lực lượng dân quân Donbass - ban chỉ huy tiểu đoàn "Sparta" - Arseny Pavlov, Igor Girkin (Strelkov) và Igor Bezler.

Khi phóng viên hỏi, phải chăng cơ quan này từ chối "vì thành phần quân sự-chính trị," ông Nevoly đã trả lời: "Interpol không đặt ra nghi vấn về tính chất nghiêm túc của những cáo buộc, nhưng cơ quan làm việc tuân theo sự chỉ đạo của quy chế và sẽ không vi phạm."

Kiev cáo buộc các nhà lãnh đạo hai nước Cộng hòa tự xưng Lugansk và Donetsk tạo ra tổ chức khủng bố và vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ Ukraine.

Cả hai chính trị gia Plotnitsky và Zakharchenko đều có tên trong danh sách truy nã ở Ukraine./.
(Vietnam+)