Quang cảnh lễ ký kết. (Nguồn: financialtribune.com)

Nhật báo Financial Tribune của Iran ngày 14/1 đưa tin Iran và Ấn Độ đã ký một thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD trong lĩnh vực đường sắt.

Thỏa thuận trên được ký kết hôm 12/1 tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ với sự có mặt của Bộ trưởng Đường bộ và Phát triển đô thị Iran Abbas Akhoundi và người đồng cấp Ấn Độ, ông Nitin Gadkari. Thỏa thuận bao gồm một bản ghi nhớ (MoU) trị giá 600 triệu USD, theo đó Iran mua đầu máy và toa xe chở hàng từ Ấn Độ.

Ông Akhoundi cho biết dự án này sẽ được triển khai trong vòng ba năm tới và một phần của các đầu máy sẽ được sản xuất tại Iran. Ông nêu rõ Iran sẵn sàng và đang cố gắng thúc đẩy MoU này thành hợp đồng.

[Ngoại trưởng Ấn Độ có chuyến thăm không báo trước tới Iran]


Theo ông Akhoundi, việc hợp tác với Ấn Độ sẽ giúp Iran được sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới về đường sắt.

Về phần mình, Bộ trưởng Gadkari cho biết các đoàn tàu mới sẽ giúp vận chuyển hành khách và hàng hóa ở Iran. Các đoàn tàu này cũng sẽ được vận hành trong hệ thống đường sắt nối Chabahar của Ấn Độ với Zahedan của Iran để thúc đẩy phát triển khu vực cảng Chabahar phù hợp với mục tiêu của Ấn Độ nhằm kết nối với Trung Á và điểm cuối cùng là châu Âu thông qua cảng biển của Iran./.