Hãng tin IRNA dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, Gholam-Hossein Nozari, cho biết nước này sẽ cắt giảm sản lượng dầu mỏ 199.000 thùng/ngày bắt đầu từ 1/11.

Quyết định giảm bớt sản lượng của Iran dựa trên mức cắt giảm hạn ngạch mà Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OEPC) phân bổ cho nước này trong cuộc họp hôm 24/11 nhằm vực dậy giá dầu đang ngày càng tuột dốc.

Để thực hiện quyết định trên, Iran thông báo sẽ cắt giảm lượng dầu bán cho hãng năng lượng Total của Pháp khoảng 70.000 thùng/ngày. Tổng Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran sẽ dần dần thông báo các đợt cắt giảm mới với các khách hàng khác.

Iran là nước có trữ lượng dầu mỏ ước khoảng 138 tỷ thùng và có khả năng sản xuất khoảng 4,2 triệu thùng dầu/ngày.

Bộ trưởng Nozari hy vọng các thành viên khác của OPEC cũng sẽ cắt giảm sản lượng khai thác nhằm thực hiện đúng cam kết cắt giảm tổng cộng 1,5 triệu thùng/ngày đã được nhất trí trong cuộc họp hôm 24/11.

Tuy nhiên, khi được hỏi quyết định cắt giảm sản lượng mới nhất của OPEC sẽ được duy trì trong bao lâu, Bộ trưởng Nozari nói: " Xu hướng này sẽ tiếp tục cho tới khi nào chúng tôi có thể đáp ứng sự ổn định trên thị trường dầu mỏ và OPEC đưa ra quyết định mới". Ông nói thêm OPEC có thể sẽ nhóm họp bất thường trước khi diễn ra cuộc họp thường kỳ vào tháng 12 tại Angiêri, nếu giá dầu tiếp tục giảm./.

(TTXVN)