Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu (trái) và Phó Tổng thống thứ nhất Iran Eshaq Jahangiri. (Nguồn: ISNA)

Iran và Thổ Nhĩ Kỳ chủ trương đẩy mạnh kim ngạch thương mại song phương trong 2 năm tới lên mức 30 tỷ USD, gấp 3 lần so với hiện tại.

Kế hoạch trên được công bố trong bối cảnh Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đang có chuyến thăm Tehran, bất chấp những quan điểm trái chiếu của hai nước liên quan đến cuộc chiến tại Syria.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Davutoglu, Phó Tổng thống thứ nhất Iran Eshaq Jahangiri cho hay hai bên đã nhất trí tăng cường giao thương, qua đó đưa kim ngạch thương mại lên mức 30 tỷ USD.

Về phần mình, Thủ tướng Davutoglu cho rằng các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế đối với Iran là rào cản chính trong thúc đẩy thương mại song phương. Tuy nhiên, hiện tại, hai nước có thể dễ dàng vượt qua mốc 30 tỷ USD nói trên khi mà Tehran thoát khỏi các lệnh trừng phạt.

Liên quan đến vấn đề trong khu vực, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran thừa nhận còn nhiều điểm bất đồng liên quan đến cuộc chiến tại Syria.

Theo ông Davutoglu, Ankara và Tehran cần phải xây dựng một "quan điểm chung" nhằm chấm dứt xung đột giáo phái trong khu vực.

Trong khi đó, ông Jahangiri nhấn mạnh hai nước xác định giải quyết các điểm khác biệt nhằm đảm bảo sự ổn định của hai bên cũng như trong khu vực.

Kim ngạch thương mại giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iran năm ngoái đã giảm từ mức 15 tỷ USD của năm trước đó xuống còn 10 tỷ USD, trong đó giá trị hàng hóa xuất khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Iran giảm mạnh.

Hiện, cả Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đang ở trong thế "đối đầu" liên quan tới cuộc xung đột ở Syria. Tehran là một trong những quốc gia ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong khi Ankara luôn chỉ trích mạnh mẽ Chính phủ Syria hiện nay.

Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iran tiếp tục gia tăng sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc máy bay Su-24 của Nga trên lãnh thổ Syria hồi cuối năm ngoái.

Iran trở thành điểm đầu tư đầy tiềm năng đối với nhiều nước châu Âu sau khi các cường quốc thế giới đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Tehran hồi tháng Một vừa qua.

Tiếp theo nhiều nước châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại nước này. Những mặt hàng xuất khẩu chủ yếu từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Iran là máy móc, phương tiện, và các sản phẩm sắt thép. Trong khi đó, Iran xuất khấu chủ yếu dầu mỏ và khí đốt sang Thổ Nhĩ Kỳ./.