Ông Matteo Salvini. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/4, lãnh đạo liên minh cánh hữu ở Italy, ông Matteo Salvini tuyên bố liên minh này có thể tự tìm cách để thành lập chính phủ nếu không có khả năng đạt được một thỏa thuận với đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S).

Hãng thông tấn ANSA dẫn lời ông Salvini nói: “Lộ trình khá đơn giản. Chúng tôi muốn đối thoại với tất cả, ngoại trừ đảng Dân chủ trung tả (PD)."

Ông Salvini trước đó nói rằng một chính phủ khả thi duy nhất là chính phủ có thành phần gồm liên minh cánh hữu và đảng M5S, nếu không, một cuộc bầu cử mới sẽ là lựa chọn thay thế.

Trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, liên minh cánh hữu giành được nhiều phiếu bầu nhất, nhưng vẫn không đủ đa số cần thiết để có thể tự đứng ra thành lập chính phủ.

[Italy: Đảng Dân chủ tuyên bố sẽ trở thành phe đối lập trong Quốc hội]

Tổng thống Italy Sergio Mattarella sẽ bắt đầu tiến hành tham vấn vòng hai với các chính đảng trong hai ngày 12 và 13/4 về việc thành lập một chính phủ mới. Vòng tham vấn thứ nhất đã được tiến hành hồi tuần trước song không đem lại kết quả. Nếu tiến trình này tiếp tục bị bế tắc, Tổng thống có thể thành lập một chính phủ kỹ trị và một cuộc bầu cử mới có thể được tổ chức vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới.

Trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, liên minh cánh hữu của ông Matteo Salvini đã dẫn đầu, giành được 260 ghế tại Hạ viện (gồm 630 ghế) và 135 ghế tại Thượng viện (gồm 320 ghế: 315 ghế được bầu + 5 thượng nghị sỹ trọn đời).

Đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) của ông Luigi Di Maio về vị trí thứ hai với 221 ghế tại Hạ viện và 112 ghế tại Thượng viện. Còn liên minh trung tả, trong đó có đảng Dân chủ (PD) trung tả, về thứ ba và chỉ giành được 112 ghế tại Hạ viện và 57 ghế tại Thượng viện.

Tuy nhiên, do không có đảng nào giành được đa số phiếu cần thiết để tự thành lập chính phủ, nên các chính đảng giờ đây phải thương lượng với nhau nhằm thành lập một chính phủ liên minh.

Đảng PD trung tả của Italy hiện cho rằng đảng dân túy M5S và đảng cực hữu Liên đoàn, thành tố chính trong liên minh cánh hữu, nên tìm cách thành lập chính phủ để điều hành đất nước, còn PD sẽ là phe đối lập trong Quốc hội./.