Jerome Powell: Fed muốn tăng trưởng kinh tế của Mỹ chậm lại

Theo Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Fed muốn tăng trưởng kinh tế hạ nhiệt từ các mức rất cao trong năm ngoái, xuống đến mức vẫn dương nhưng cho phép nguồn cung bắt kịp với nhu cầu.
Jerome Powell: Fed muốn tăng trưởng kinh tế của Mỹ chậm lại ảnh 1Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, trong phát biểu ngày 17/5 cho biết Fed muốn tăng trưởng kinh tế chậm lại và có dấu hiệu rõ ràng cho thấy lạm phát hạ nhiệt trước khi dừng các nỗ lực hãm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Nến kinh tế lớn nhất thế giới đối mặt với lạm phát ở mức cao nhất trong bốn thập niên, khiến Fed phải nỗ lực kiểm soát sức ép giá cả, với việc thông báo tăng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 2000 vào đầu tháng này. Ông Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách đã nhất trí thảo luận khả năng tiếp tục tăng mạnh lãi suất vào tháng Sáu và tháng Bảy.

Theo ông Powell, Fed muốn tăng trưởng kinh tế hạ nhiệt từ các mức rất cao trong năm ngoái, xuống đến mức vẫn dương nhưng cho phép nguồn cung bắt kịp với nhu cầu.

Ông Powell nói các thống đốc cần thấy dấu hiệu rõ ràng và thuyết phục cho thấy sức ép lạm phát dịu bớt và lạm phát sẽ giảm. Nếu không, Fed sẽ phải cân nhắc việc hành động quyết liệt hơn.

[Mỹ: Fed tăng lãi suất với mức cao nhất trong hơn 20 năm qua]

Tuy nhiên, ông Powell cho rằng triển vọng của nền kinh tế vẫn rất không chắc chắn, khi vẫn có nhiều thách thức chưa từng có cùng lúc như tác động từ đại dịch, các vấn đề của chuỗi cung ứng vẫn tiếp tục, tác động từ xung đột tại Ukraine đến giá hàng hóa và tình trạng thiếu lao động ngoài dự kiến.

Fed đã hạ lãi suất xuống 0% khi đại dịch bùng phát vào tháng 3/2020 và bơm tiền mặt vào hệ thống tài chính nhằm ngăn chặn nguy cơ giảm sút nghiêm trọng, nhưng khi nền kinh tế đang phục hồi nhờ chính sách kích thích mạnh tay, Fed bắt đầu thắt chặt chính sách trong năm nay, với hai lần tăng lãi suất.

Sau khi giảm trong quý II/2020, tăng trưởng kinh tế của Mỹ đạt 5,7% trong năm ngoái và dù GDP giảm trong quý I/2022, giá tiêu dùng trong tháng Ba tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục