Kazakhstan tăng cường an ninh trước nguy cơ làn sóng biểu tình mới

Phe đối lập do cựu quan chức ngân hàng Kazakhstan, Mukhtar Ablyazov dẫn đầu, tuyên bố sẽ tổ chức biểu tình bên ngoài các tòa nhà chính phủ ở những thành phố lớn trên khắp cả nước.
Kazakhstan tăng cường an ninh trước nguy cơ làn sóng biểu tình mới ảnh 1Các phương tiện xếp hàng tại trạm xăng ở Almaty, Kazakhstan, ngày 11/1/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 19/1, lực lượng an ninh Kazakhstan đã chặn một vài tuyến phố trung tâm và lập rào chắn ở một quảng trường của Almaty, thành phố lớn nhất nước này, trong bối cảnh phe đối lập lên kế hoạch tổ chức các cuộc biểu tình.

Trong tuyên bố, cảnh sát Almaty khẳng định đang tiến hành một "chiến dịch chống khủng bố."

Động thái này diễn ra sau khi phe đối lập do cựu quan chức ngân hàng Kazakhstan, Mukhtar Ablyazov dẫn đầu, tuyên bố sẽ tổ chức biểu tình bên ngoài các tòa nhà chính phủ ở những thành phố lớn trên khắp cả nước.

Trước đó, tòa án Kazakhstan đã ra phán quyết coi phong trào chính trị của ông Ablyazov là tổ chức cực đoan.

Cùng ngày, truyền thông Nga dẫn lời Tướng Andrei Serdyukov, chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) triển khai tại Kazakhstan, xác nhận: "Hoạt động gìn giữ hòa bình trên lãnh thổ của Cộng hòa Kazakhstan theo quyết định của Hội đồng an ninh tập thể thuộc CSTO, đã được hoàn tất."

[Lực lượng CSTO đã hoàn tất việc rút quân khỏi Kazakhstan]

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo 4 máy bay quân sự chở các binh sỹ cuối cùng đã rời khỏi thủ đô Nur-Sultan và thành phố Almaty của Kazakhstan.

Chiến dịch rút quân này diễn ra cùng ngày Kazakhstan thông báo dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên cả nước.

Trong những ngày đầu năm 2022, biểu tình bạo loạn leo thang ở nhiều khu vực của Kazakhstan để phản đối tình trạng tăng giá nhiên liệu.

Bất ổn an ninh đã buộc Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều tỉnh và thành phố lớn của nước này, trong đó có tỉnh Mangistau, thành phố Almaty và thủ đô Nur-Sultan, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ của CSTO.

Sau khoảng 1 tuần lực lượng CSTO triển khai tại Kazakhstan, tình hình bất ổn ở quốc gia Trung Á này đã được kiểm soát.

Bộ Nội vụ Kazakhstan cho biết lực lượng an ninh đã bắt giữ khoảng 9.000 đối tượng tham gia bạo loạn.

Trong chuyến thị sát thành phố Almaty mới đây, Tổng thống Tokayev tuyên bố các lực lượng CSTO đóng vai trò quan trọng trong việc giúp ổn định tình hình ở quốc gia này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục