Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: upenn.edu)

Nội các Israel ngày 12/8 đã thông qua kế hoạch ngân sách giai đoạn 2017-2018, trong đó ngân sách tương ứng cho hai năm sẽ lần lượt là 359,7 tỷ NIS (khoảng 94,1 tỷ USD) và 376,7 tỷ NIS (khoảng 98,8 tỷ USD).

Bộ Tài chính Israel cho biết Israel sẽ nới lỏng các hạn chế đối với việc nhập khẩu các thiết bị điện tử và mỹ phẩm vào nước này, cũng như áp dụng các ưu đãi về thuế nhằm khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao tại Israel. Kế hoạch ngân sách còn bao gồm việc thực hiện một loạt cải cách, cắt giảm thuế và tăng chi tiêu.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ca ngợi việc Nội các của ông thông qua dự thảo ngân sách nói trên, đồng thời nhấn mạnh kế hoạch này sẽ giúp thúc đẩy đầu tư, tăng cường cạnh tranh và giảm bớt chi phí cuộc sống tại Israel.

Tuy nhiên, nghị sỹ Yaakov Peri thuộc đảng đối lập Yesh Atid, đã phản đối việc bỏ phiếu thông qua dự thảo ngân sách, cho rằng "đây sẽ là bản án phá sản đối với Nhà nước Israel."

Dự thảo ngân sách nói trên sẽ phải trải qua các phiên điều trần tại các ủy ban cũng như ba phiên họp đầy đủ tại Quốc hội trước khi chính thức được đưa ra bỏ phiếu.

Trong trường hợp dự thảo ngân sách không thể được thông qua tại Quốc hội, Israel sẽ phải tổ chức bầu cử lại để chọn ra chính phủ mới./.