Kêu gọi tiết kiệm lương thực vì những người bị đói

LHQ kêu gọi giảm thiểu lượng thực phẩm bị lãng phí và thúc giục cộng đồng có trách nhiệm hơn với việc sử dụng lương thực hợp lý.
Nhân ngày Môi trường thế giới (5/6), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã gửi thông điệp tới tất cả các quốc gia thành viên Liên hợp quốc kêu gọi giảm thiểu lượng thực phẩm bị lãng phí và thúc giục cộng đồng quốc tế có trách nhiệm hơn với việc sử dụng hợp lý lương thực vì những người bị đói và môi trường.

Liên hợp quốc dẫn thông điệp của Tổng Thư ký Ban Ki-moon cho biết một trong những biện pháp đấu tranh hiệu quả nhất với nạn đói hiện nay trên thế giới là phải tận thu tối đa nguồn lương thực đã sản xuất được, phải làm tốt công tác bảo quản sau thu hoạch, đồng thời giải quyết triệt để tình trạng lãng phí thức ăn.

Tổng Thư ký khẳng định những việc làm này sẽ giúp bảo vệ môi trường sống vì sẽ giảm một lượng lớn thức ăn thừa ra môi trường, chưa kể trước đó thế giới đã phải tốn kém rất nhiều năng lượng, đất đai và nguồn nước để sản xuất ra được số lương thực, thực phẩm bị lãng phí này.

Trong thông điệp, ông Ban Ki-moon chỉ ra một nghịch lý rằng trong khi 870 triệu người trên thế giới đang bị đói ăn và môi trường sống trên Trái đất tiếp tục bị hủy hoại thì có tới 30% sản lượng lương thực toàn cầu không đến được tay người sử dụng do rơi vãi trong thu hoạch, hỏng trong bảo quản hoặc do chính con người bỏ phí dưới dạng thức ăn thừa.

Ngoài ra, còn có một nghịch lý khác nữa là trong khi số người thiếu ăn tập trung phần đông tại các nước đang phát triển thì cũng chính các nước này là nơi chiếm phần lớn số lương thực bị thất thoát hay lãng phí, chủ yếu do thiếu kinh nghiệm và phương tiện bảo quản và chưa có ý thức tiết kiệm trong thói quen ăn uống của một bộ phận người dân.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc tin tưởng nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế chắc chắn sẽ góp phần tích cực giúp giải quyết những vấn nạn trên thông qua việc tăng cường trao đổi thông tin giữa các quốc gia, hợp tác về kỹ thuật, công nghệ thu hái và bảo quản lương thực.

Ngoài ra, theo ông, mỗi cá nhân, mỗi gia đình cần ý thức rõ việc tiết kiệm lương thực, thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày; chỉ nên mua, gọi đồ ăn phù hợp với nhu cầu, tránh lãng phí để vừa tránh gây tổn hại kinh tế cho bản thân và gia đình, vừa tránh gây hại cho an ninh lương thực toàn cầu và môi trường sống của nhân loại.

Được khởi xướng từ năm 1972 và điều hành bởi Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), Ngày Môi trường thế giới được tổ chức vào ngày 5/6 hàng năm nhằm nâng cao ý thức toàn cầu về các hoạt động bảo vệ môi trường. Các hoạt động kỷ niệm Ngày Môi trường năm nay được Mông Cổ đăng cai tổ chức./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục