(Nguồn: Reuters)

AFP đưa tin, ngày 15/11, Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) lần thứ 10 đã khai mạc tại thành phố Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã tề tựu tại đây nhằm gửi đi một thông điệp đoàn kết trước các cuộc tấn công khủng bố ở Paris (Pháp).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, người chủ trì Hội nghị cấp cao G-20 năm nay, cho biết sẽ có một thông điệp mạnh mẽ từ hội nghị năm nay nhằm phản đối chủ nghĩa khủng bố.

Dự kiến, tại hội nghị kéo dài hai ngày này, các nhà lãnh đạo G-20 sẽ bàn thảo những vấn đề kinh tế then chốt, trong đó có tăng trưởng, việc làm và đầu tư, cũng như quy định về tài chính.

Cộng đồng quốc tế đang trông đợi lãnh đạo của các nền kinh tế có nhiều ảnh hưởng nhất trên thế giới sẽ đạt được những thỏa thuận bền vững nhằm hoàn thành sứ mệnh của G-20 trong việc thúc đẩy tăng trưởng bền vững, cân bằng và mạnh mẽ trên khắp toàn cầu.

G-20 dự kiến cũng sẽ đưa ra một tuyên bố về chống chủ nghĩa khủng bố vào cuối ngày 15/11.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ hội đàm với Quốc vương Saudi Arabia Salman bên lề hội nghị trên vào tối cùng ngày. Washington và Riyadh cùng tham gia liên minh quốc tế chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ đứng đầu.

Các thành viên của G-20 gồm Argentina, Australia, Brazil, Anh, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Italy, Nhật Bản, Mexico, Nga, Saudi Arabia, Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU)./.