Khai mạc Hội nghị lần thứ 24 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đề nghị Hội nghị phân tích nguyên nhân khách quan, chủ quan của những mặt làm được; những nguyên nhân tồn tại, hạn chế, yếu kém để khắc phục.

Hội nghị lần thứ 24 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)
Hội nghị lần thứ 24 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Sáng 2/12, Hội nghị lần thứ 24 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI (mở rộng) đã khai mạc.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh vượt qua những yếu tố khó khăn, bất lợi, bằng sự nỗ lực, đánh giá chính xác tình hình thực tế và đề ra những chủ trương, giải pháp khắc phục, thích ứng, tháo gỡ, khơi thông nguồn nhân lực, chủ động tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, thành phố đã đạt được những kết quả tích cực và quan trọng.

Thành phố cơ bản hoàn thành các mục tiêu, các nhiệm vụ chủ yếu đã đề ra trong năm 2023; tốc độ tăng trưởng GRDP quý sau cao hơn quý trước và dự báo cả năm đạt khoảng 5,8%.

Chất lượng tăng trưởng phục hồi và từng bước nâng lên, thể hiện qua việc huy động, sử dụng và phát huy hiệu quả các nguồn lực đầu tư phát triển, chăm lo đầu tư phát triển giáo dục và đào tạo, y tế, phúc lợi xã hội, cải thiện thu nhập, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Kết quả đó đã góp phần quan trọng vào kết quả chung của cả nước, nhất là góp phần cho sự ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn.

ttxvn-hoi-nghi-tphcm-2-4399.jpg
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn những mặt chưa làm được, những mặt hạn chế, thậm chí có mặt còn yếu kém. Nổi lên là việc thực hiện các khâu đột phá chiến lược, nhất là phát triển kết cấu hạ tầng về kinh tế-xã hội chuyển biến chưa nhiều, chỉ tiêu chủ yếu chưa đạt kế hoạch; một số chủ trương, nhiệm vụ tuy đã tập trung chỉ đạo quyết liệt nhưng kết quả vẫn còn chậm, tiến độ còn thấp như công tác quy hoạch chậm, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt như kế hoạch đề ra, công tác xây dựng chính quyền đô thị thông minh, chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính và chất lượng hoạt động công vụ cũng chưa đạt yêu cầu…

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị Hội nghị tập trung phân tích nguyên nhân khách quan, chủ quan của những mặt làm được; những nguyên nhân tồn tại, hạn chế, yếu kém để khắc phục; dự báo tình hình và cho ý kiến về các chủ trương, định hướng trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, phương thức và giải pháp để đạt được những mục tiêu, nhiệm vụ trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Hội nghị tập trung thảo luận thống nhất về chủ đề năm 2024 với nội dung tăng cường xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị vững mạnh; tập trung Chuyển đổi Số; thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Bí thư Thành ủy cho rằng công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và công tác dân vận năm 2023 đã đạt những chuyển biến tích cực, quan trọng, nhưng vẫn còn một số mặt chưa theo kịp yêu cầu đề ra. Hội nghị tập trung phân tích, thảo luận tìm ra nguyên nhân, giải pháp khắc phục những khó khăn, vướng mắc, những việc chưa làm được, đặc biệt trong những vụ việc còn tồn đọng trên địa bàn Thành phố có liên quan tới hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, đề ra giải pháp hoàn thành tốt các nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Văn Nên cũng yêu cầu Hội nghị tập trung trao đổi, bàn bạc và đề xuất những giải pháp tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Nghị quyết số 26 của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh về tập trung đầu tư, xây dựng Khu Đô thị mới Thủ Thiêm trước năm 2030, gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết 98 để huy động và phát huy nguồn lực. Việc triển khai không đúng kế hoạch Nghị quyết 26 sẽ làm thành phố mất đi cơ hội, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của thành phố.

Theo chương trình, Hội nghị sẽ tập trung thảo luận, cho ý kiến Báo cáo Tình hình Phát triển Kinh tế-Xã hội của thành phố năm 2023 và phương hướng, giải pháp trọng tâm năm 2024; báo cáo công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và công tác dân vận năm 2023 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2024; báo cáo sơ kết 3 năm việc thực hiện Nghị quyết số 26 của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh về tập trung đầu tư, xây dựng Khu Đô thị mới Thủ Thiêm trước năm 2030; báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 14 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về tăng cường lãnh đạo đối với các hoạt động kinh tế Đảng của Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh và một số vấn đề quan trọng khác.

Dự kiến Hội nghị sẽ kết thúc vào chiều 2/12./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục