Đinh Phương Thành thi đấu xuất sắc, giành huy chương vàng toàn năng nam môn thể dục dụng cụ tại SEA Games 28. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Hơn 80 vận động viên đến từ 4 đoàn Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Quân đội tham gia Giải vô địch Thể dục dụng cụ trẻ và nhóm tuổi quốc gia năm 2015 khởi tranh từ ngày 24-26/7 tại Hà Nội.

Tại giải đấu này, các vận động viên sẽ thi đấu ở các nội dung Toàn năng nam, toàn năng nữ, đồng đội nam, đồng đội nữ, đơn nam, đơn nữ theo các nhóm tuổi.

Đối với nam, nhóm từ 9 tuổi trở xuống, 11 tuổi trở xuống, 13 tuổi trở xuống, 15 tuổi trở xuống và 18 tuổi trở xuống. Đối với nữ, nhóm từ 8 tuổi trở xuống, 10 tuổi trở xuống, 12 tuổi trở xuống và 15 tuổi trở xuống.

Với đặc thù là môn thi đấu khó, đào tạo bài bản, thời gian đầu tư lâu dài nên phong trào phát triển môn Thể dục dụng cụ chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn, có kinh tế đáp ứng được với điều kiện phát triển cơ sở vật chất. Chính vì vậy, các vận động viên tham dự giải đấu lần này thường có trình độ chuyên môn đồng đều và nhiều khả năng vào đội tuyển trẻ quốc gia tham dự các giải đấu lớn khu vực, châu lục và thế giới.

Trưởng bộ môn Thể dục, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Thể dục Việt Nam Nguyễn Kim Lan cho biết số lượng vận động viên tham dự Giải đấu năm nay nhiêu hơn so với mọi năm, chứng tỏ phong trào phát triển bộ môn Thể dục dụng cụ ngày càng được lan rộng.

Ngoài mục đích chung là biểu dương lực lượng huấn luyện viên, vận động viên thì kết quả thi đấu là căn cứ đánh giá mức độ phát triển sự nghiệp thể thao thành tích cao trong cả nước cũng như của từng địa phương, từng ngành, làm tiền đề xây dựng kế hoạch phát triển thể thao thành tích cao trong những năm tiếp theo.

Giải đấu còn là cơ hội tốt để đánh giá công tác đào tạo chuyên môn của huấn luyện viên cũng như chất lượng thi đấu của các vận động viên Thể dục dụng cụ trẻ, qua đó, Ban tổ chức tuyển chọn được các vận động viên xuất sắc, có thành tích tốt nhất để tiếp tục bồi dưỡng, đào tạo, bổ sung vào đội dự tuyển quốc gia hướng tới các giải đấu lớn trong khu vực, châu lục và quốc tế trong những năm tiếp theo./.