Olympic Paris 2024: Công bố bài hát chủ đề chính thức

Bản nhạc "Parade" sẽ được dàn nhạc giao hưởng Marseille trình diễn trực tiếp tại sự kiện đưa đuốc Olympic lên bờ, đánh dấu khởi đầu cho chuỗi các sự kiện chào mừng Olympic tại Pháp.

Đồng hồ đếm ngược tới thời điểm khai màn Olympic Paris 2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Đồng hồ đếm ngược tới thời điểm khai màn Olympic Paris 2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bài hát chủ đề chính thức của Thế vận hội (Olympic) 2024 và Đại hội Thể thao người khuyết tật (Paralympic Games) có tựa đề "Parade" (tạm dịch: Cuộc diễu hành) sẽ được trình diễn vào 19h30 ngày 8/5 (giờ Pháp, 0h30 giờ Việt Nam ngày 9/5) khi ngọn đuốc Olympic đến thành phố Marseille.

Tác giả Victor le Masne cũng được lựa chọn làm Giám đốc âm nhạc của các buổi lễ khai mạc và bế mạc hai sự kiện trên.

Chia sẻ với các phóng viên, nhạc sỹ Le Masne cho biết ông muốn tạo ra một bản nhạc gốc không chỉ đi cùng với những thời khắc đáng nhớ của các sự kiện thể thao trọng đại và còn âm vang trong ký ức của tất cả các thế hệ.

Ban Tổ chức Olympic miêu tả bài hát chủ đề thể hiện tinh thần sôi động và toàn cầu của Olympic và Paralympic Paris 2024.

Bản nhạc sẽ được dàn nhạc giao hưởng Marseille trình diễn trực tiếp tại sự kiện đưa đuốc Olympic lên bờ, đánh dấu khởi đầu cho chuỗi các sự kiện chào mừng Olympic và Paralympic Paris 2024 tại Pháp.

Sáng 8/5, ngọn đuốc Olympic đã tới thành phố Marseille, ngay bên ngoài cảng, được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt.

Theo kế hoạch, vận động viên người Pháp, Florent Manaudou, nhà vô địch nội dung bơi 50m tự do nam tại Olympic 2012 sẽ đưa đuốc lên mặt đất vào khoảng 19h30.

Sự kiện có sự tham dự của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Lễ rước đuốc sẽ bắt đầu vào ngày 9/5, trong đó các cựu cầu thủ của câu lạc bộ bóng đá Marseille, Jean-Pierre Papin, Didier Drogba và Basile Boli, cũng như huyền thoại bóng rổ người Pháp Tony Parker trong số những người cầm đuốc.

Hơn 10.000 người sẽ tham gia lễ rước đuốc trước khi ngọn lửa tới Paris và được đặt ở gần bảo tàng Louvre, trong khu vườn Tuileries.

Lễ khai mạc Olympic Paris 2024 sẽ diễn ra trên sông Seine vào ngày 26/7./.

Vạc giữ lửa của Olympic Paris 2024

Vạc giữ lửa của Olympic Paris 2024

Vạc giữ lửa trong kỳ Thế vận hội lần này được công ty ArcelorMittal đúc từ thép không gỉ và nhôm. Mỗi chiếc vạc nặng 95kg, có đường kính miệng 1,35m và cao 1,15m.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục