Hợp xướng tại Pháp: Tiếng gọi quê hương trong mỗi tiếng hát lời ca

Chia sẻ tại chương trình nghệ thuật ở Paris, người sáng lập Hợp ca Quê hương cho biết: "Lúc cất tiếng hát, mọi người đều nghĩ về quê hương."

Cuối tuần qua, tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở Thủ đô Paris, một chương trình nghệ thuật đặc sắc đã được tổ chức nhằm kỷ niệm 15 năm thành lập Hợp ca Quê hương, dàn hợp xướng hát tiếng Việt có quy mô lớn nhất và duy nhất ở hải ngoại.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại sứ, Đại diện Thường trực Việt Nam bên cạnh Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) Nguyễn Thị Vân Anh, cùng đông đảo bà con kiều bào và bạn bè Pháp đã tới chung vui cùng các thành viên.

"Mùa xuân đầu tiên," "Trăng chiều," "Bèo dạt mây trôi," "Giai điệu Tổ quốc…," từ âm nhạc dân gian đến nhạc nhẹ, từ những bài hát kinh điển của Việt Nam đến các tác phẩm nổi tiếng thế giới, tất cả đã được hơn 40 thành viên của dàn Hợp ca Quê hương thể hiện một cách hào sảng, hùng tráng, khiến đêm nhạc kỷ niệm tuổi 15 đầy ắp ấn tượng và cảm xúc, giúp người xem được sống lại những thời khắc đẹp đẽ trong lịch sử của Hợp ca.

Ra đời vào tháng 4/2009, Hợp ca Quê hương được thành lập với ý tưởng ban đầu là mong muốn tập hợp những người Việt, cùng chung niềm đam mê ca hát, yêu thích những bài hát Cách mạng, hay còn gọi nôm na là "nhạc đỏ" của Việt Nam.

Chia sẻ về tên gọi "Quê hương," bà Nguyễn Thị Ngân Hà, người sáng lập dàn hợp ca cho biết: "Hợp xướng là loại hình nghệ thuật có thể tụ hợp được những người thích hát các bài ca Cách mạng và hướng về đất nước.

Dù kỹ thuật hát không phải là chuyên nghiệp hay tuyệt hảo, nhưng khi hát những bài ca đó thì ai cũng thích và xúc động.

Lúc cất tiếng hát, mọi người đều nghĩ về quê hương và đó cũng chính là lý do chúng tôi lựa chọn tên gọi Hợp ca Quê hương."

Trải qua 15 năm tồn tại và phát triển, Hợp ca Quê hương tự hào là dàn hợp xướng hát tiếng Việt duy nhất ở hải ngoại thường xuyên tham gia vào các liên hoan Hợp xướng quốc tế và các sự kiện văn hóa của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp cũng như châu Âu./.

(Vietnam+)