'Không chủ quan để đảm bảo hoàn thành toàn diện, vượt kế hoạch 2019'

Vui mừng về kết quả phát triển kinh tế xã hội 9 tháng của năm 2019 tốt hơn so với dự báo, song Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần không được chủ quan trong 3 tháng cuối năm.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Sáng 2/10, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 9/2019 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Phiên họp ghi nhận những chỉ số tăng trưởng ấn tượng và bứt phá về kinh tế xã hội của đất nước từ đầu năm đến nay, tạo đà thuận lợi cho việc thực hiện thành công Kế hoạch năm 2019.

Tốt hơn cùng kỳ trên tất cả các lĩnh vực

Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông tin đến các thành viên Chính phủ về kết quả phát triển kinh tế xã hội 9 tháng của năm 2019 tốt hơn so với dự báo.

“Nhìn chung, các chỉ tiêu đều tốt hơn cùng kỳ năm ngoái trên tất cả các lĩnh vực,” Thủ tướng nói và điểm lại một số chỉ tiêu đáng chú ý: GDP tăng 6,98% - mức tăng cao nhất trong vòng 9 năm qua. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 1,3% nhất là khu vực ngoài Nhà nước, tư nhân. Vốn FDI thực hiện cao nhất trong cùng kỳ ước đạt 14,22 tỷ USD.

Thu ngân sách Nhà nước tăng cao ở mức 10,3% so với 2018. Xuất siêu kỷ lục, đạt gần 6 tỷ USD. Công nghiệp chế biến chế tạo tăng đến 11,37%, tiếp tục là động lực tăng trưởng chủ yếu của nền kinh tế. Nông nghiệp mặc dù gặp khó khăn do dịch tả lợn châu Phi, tác động của biến đổi khí hậu và tiến hành cơ cấu lại nhưng vẫn đạt mức tăng 1,2%. Tổng cầu tiêu dùng tiếp tục tăng mạnh, doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 11,6%, khách quốc tế tăng 10,6%, số lượng khách châu Âu, Nhật Bản tăng cao. Số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng kỷ lục với trên 102 ngàn doanh nghiệp, với xu hướng ổn định hơn.

Lĩnh vực văn hóa, xã hội quốc phòng, an ninh, đối ngoại tiếp tục đạt kết quả quan trọng. Thủ tướng đánh giá cao các địa phương tổ chức tốt khai giảng năm học mới cho các cấp học, kể cả những nơi bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ.

“Đời sống người dân trên mọi miền của đất nước tiếp tục được cải thiện rõ nét từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo,” Thủ tướng vui mừng nhận xét.

Thủ tướng cho rằng, những kết quả này phù hợp với đánh giá của Chính phủ trình Trung ương và Quốc hội. Theo đó, dự kiến năm 2019, sẽ hoàn thành toàn diện, vượt mức các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, là năm thứ 2 liên tiếp đạt và vượt toàn bộ 12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt và đảm bảo chất lượng tăng trưởng. Tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu đề ra trong khi vẫn duy trì được ổn định kinh tế vĩ mô vững chắc hơn, an sinh xã hội được đảm bảo.

Dẫn lại phát biểu nhận định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Cơ đồ đất nước ta chưa bao giờ có được như ngày hôm nay,” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, kết quả này góp phần quan trọng tạo sự phấn khởi, tin tưởng của người dân và doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Thủ tướng phân tích, những kết quả này đạt được trong bối cảnh đất nước phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, sự bất ổn của tình hình thế giới và khu vực, diễn biến phức tạp về thiên tai.

Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại và các biến cố rủi ro có tính chất chu kỳ, kinh tế thế giới tăng trưởng thấp nhất kể từ thời điểm khủng hoảng tài chính năm 2008. Trong bối cảnh đó, Việt Nam được các tổ chức quốc tế uy tín đánh giá cao. Việt Nam được xếp thứ 8 trong số các nền kinh tế tốt nhất thế giới để đầu tư năm 2019, tăng 15 bậc so với 2018.

Thủ tướng khẳng định, những thành tựu này có được là nhờ sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp đã vượt qua khó khăn, thách thức từ đầu năm đã đem lại kết quả khả quan, tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội và củng cố niềm tin của các nhà đầu tư, của doanh nghiệp trong và ngoài nước; đồng thời khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước; sự quyết liệt của Chính phủ, các cấp, các ngành trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành.

“Đặc biệt là minh chứng rõ nét của nỗ lực vượt khó, của tinh thần đổi mới, sáng tạo, đoàn kết, ý chí quyết tâm phấn đấu vươn lên của cả dân tộc ta,” Thủ tướng nhấn mạnh.

Ô nhiễm môi trường các đô thị lớn chưa có biện pháp hữu hiệu

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đáng mừng, Thủ tướng cũng chỉ rõ những hạn chế, tồn tại mà trước hết là điểm yếu trong chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 45,1% kế hoạch Quốc hội thông qua. Để tạo đột biến trong toàn quốc thúc đẩy vấn đề này, Chính phủ đã có những biện pháp cụ thể, quyết liệt.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Phiên họp này hoàn thiện dự thảo Nghị định để Thủ tướng Chính phủ ký ban hành, sớm triển khai trong cả nước.

Toàn cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp bị thiên tai, dịch bệnh nhất là dịch tả lợn châu Phi, làm giảm gần 20% đàn lợn. Một số mặt hàng nông sản chủ lực giảm đặt ra yêu cầu tìm thị trường mới, cơ cấu lại thị trường. Sản xuất kinh doanh một số lĩnh vực gặp khó khăn, số doanh nghiệp giải thể tăng 4,7% so với cùng kỳ; trong đó đa số là doanh nghiệp thương mại, dịch vụ.

Vốn FDI đăng ký giảm, cho thấy, chuyển dịch đầu tư sang Việt Nam do tác động của chiến tranh thương mại không như dự đoán. Một số dự án công nghiệp, giao thông trọng điểm tiếp tục chậm tiến độ, chưa có thời gian hoàn thành.

Vẫn còn tồn tại một số vấn đề văn hóa, xã hội, an ninh trật tự, dịch sốt xuất huyết kéo dài, lừa đảo qua mạng, thao túng thị trường chứng khoán, đánh bạc qua mạng, cướp của, giết người, cho vay nặng lãi. Nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng vẫn tái diễn.

Đặc biệt, Thủ tướng cũng chỉ rõ “môi trường 2 đô thị lớn là thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội người dân kêu ca, chưa có biện pháp hữu hiệu.”

Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành, lãnh đạo 2 thành phố lớn báo cáo, giải trình, làm rõ thêm tình hình và giải pháp cụ thể trên từng lĩnh vực để sớm khắc phục hiệu quả những tồn tại, yếu kém này.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “không được chủ quan trong 3 tháng cuối năm để đảm bảo hoàn thành toàn diện, vượt mức kế hoạch 2019, tạo tiền đề thuận lợi cho năm 2020 -  năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.”

Thủ tướng cũng chỉ đạo cần tập trung ưu tiên đánh giá, báo cáo thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội có liên quan, xây dựng giải pháp, định hướng lớn để tập trung thực hiện trong 3 tháng cuối năm.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thành tựu kinh tế-xã hội trong quý 3 và 9 tháng năm 2019 cho thấy nhiều kết quả ấn tượng và thuyết phục với động lực tăng trưởng chủ yếu là khu vực công nghiệp, xây dựng và khu vực dịch vụ.

Khu vực dịch vụ duy trì đà tăng trưởng ổn định, ước đạt 6,85%, cao hơn cùng kỳ (cùng kỳ là 6,75%), đóng góp 42,6% vào mức tăng trưởng chung; trong đó, đóng góp lớn nhất là ngành bán buôn, bán lẻ với tốc độ tăng trưởng ước đạt 8,31%, cao nhất trong khu vực dịch vụ.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 tăng 0,32% so với tháng trước; tính chung 9 tháng, CPI bình quân tăng 2,5%, hướng tới mục tiêu vượt chỉ tiêu Quốc hội giao. Lạm phát cơ bản bình quân tăng 1,91% so với bình quân cùng kỳ.

Khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt gần 13 triệu lượt, tăng gần 11% so với cùng kỳ 2018. Việt Nam tiếp tục là điểm đến thu hút khách du lịch quốc tế.

Theo chương trình phiên họp, bên cạnh thảo luận tình hình kinh tế-xã hội, Chính phủ sẽ nghe, thảo luận về các nội dung gồm việc bố trí vốn chuẩn bị đầu tư trong kế hoạch năm 2019; về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về thúc đẩy giải ngân; về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2019 và dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2020; về công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV; về việc sửa đổi điểm 7 Điều 91 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dược và một số nội dung quan trọng khác./.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Toàn cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Toàn cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Toàn cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Toàn cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Các đại biểu khách mời và thành viên Chính phủ tham dự phiên họp. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Các đại biểu khách mời và thành viên Chính phủ tham dự phiên họp. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Các đại biểu khách mời và thành viên Chính phủ tham dự phiên họp. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Các đại biểu khách mời và thành viên Chính phủ tham dự phiên họp. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục