Khách hàng đang giao dịch vàng miếng. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Lượng khách đến giao dịch vàng ngày Vía Thần Tài 25/2 (tức 10/1 âm lịch) tăng đột biến, nhưng chủ yếu là mua để cầu may.

Không có khách hàng mua quá 10 lượng

Càng đến cuối ngày, lượng khách hàng đến mua vàng trong ngày Vía Thần Tài càng ​tấp nập.

Theo bà Trương Thùy Anh, đại diện phòng kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu, mặc dù là ngày chủ nhật và trời mưa, nhưng khách hàng vẫn xếp hàng dài tại các cửa hàng của công ty để chờ đến lượt mua vàng.

​Tuy vậy, ​trong hôm nay những người đến giao dịch chủ yếu mua vàng với trọng lượng nhỏ lẻ và vắng bóng khách hàng đầu tư.

Thống kê của Công ty này, đến đầu giờ chiều nay vẫn chưa có khách hàng nào mua tới 10 lượng vàng mà chủ yếu là lựa chọn các sản phẩm có trọng lượng từ 1-2 chỉ với mục đích cầu may.

Trong khi đó, đại diện Tập đoàn Phú Quý cũng cho biết, ngay từ sáng sớm, rất nhiều khách hàng đã xếp hàng bên ngoài để chờ đợi đến lượt mua vàng.

"Đây cũng không phải là cảnh hiếm nữa, vì từ vài năm trở lại đây, cảnh này thường xuyên diễn ra vào ngày Vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng," đại diện Phú Quý cho hay.

Với nhiều người, việc mua vàng ngày Vía Thần Tài mang nhiều ý nghĩa, đặc biệt là cầu may mắn, tài lộc rủng rỉnh cả năm. Do vậy, giá cả biến động trong ngày này cũng không là điều quan tâm lắm.

Thậm chí để tránh việc chờ đợi lâu, nhiều người đã đặt mua vàng trước ngày Vía Thần Tài cũng như lựa chọn những mẫu sản phẩm mang ý nghĩa may mắn trong ngày đầu năm mới.

Nhiều người vui vẻ khi mua được vàng trong ngày Thần Tài. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Xu hướng giảm nhẹ cuối phiên

Tính đến 16 giờ hôm nay, giá vàng tại ​một số doanh nghiệp lớn có ​xu hướng giảm so với mở cửa buổi sáng.

Theo đó, bảng niêm yết giá vàng Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu đưa ra mức giao dịch từ 36,60-37,40 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với đầu giờ sáng

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng tại Thành phố Hồ Chí Minh từ 36,75-37,05 triệu đồng/lượng, trong khi tại thị trường Hà Nội giá vàng SJC của Công ty này dao động từ 36,75-37,07 triệu đồng/lượng.

Dù vậy, giá vàng SJC tại Công ty Doji Hà Nội vẫn giữ ở mức cao khi công bố chiều bán ra là 37,60 triệu đồng/lượng, giữ nguyên so với phiên mở cửa sáng nay.

Nói về kinh doanh vàng, ông Phạm Bảo Quý, Giám đốc một công ty vàng bạc trên địa bàn Hà Nội cho biết, trong thời điểm trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất, giao dịch vàng khá trầm lắng.

Một phần nguyên nhân là giá không có nhiều đột biến để sinh lời cao cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, chứng khoán đang là một kênh hấp dẫn do tăng trưởng khá nhanh trong thời gian gần đây đã hút nhiều khách hàng đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực này.

Chính vì vậy, việc mua vàng trong ngày Vía Thần Tài phần lớn là để lấy may chứ không phải để đầu tư hay nhằm mục đích sinh lợi.

Bảng niêm yết giá vàng của Công ty Bảo Tín Minh Châu lúc 16 giờ ngày 25/2. (Nguồn: btmc.vn)

Cũng trong hôm nay, chênh lệch giá mua/giá ban tại nhiều Công ty ​được nới rộng. Mức điều chỉnh của một số ​doanh nghiệp lên đến 800.000 mỗi lượng (tùy từng sản phẩm).

"​Lời khuyên của chúng tôi là quý khách không nên mua rồi lại bán ngay vì nếu đầu cơ thì nên mua vào những dịp khác còn ngày này mua vàng để lấy may mắn thì quan trọng hơn cả," ông Phạm Hải Âu, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Phú Quý chia sẻ.

Lượng khách đến giao dịch buổi chiều ngày Thần Tài vẫn đông đúc