Khu vực Tiểu vùng sông Mekong hợp tác chương trình an toàn thực phẩm

Tổ chức Thực phẩm châu Á hợp tác với Ngân hàng Phát triển châu Á và Chính phủ các nước thuộc Tiểu vùng sông Mekong mở rộng xây dựng định hướng chương trình an toàn thực phẩm trong toàn khu vực.
Khu vực Tiểu vùng sông Mekong hợp tác chương trình an toàn thực phẩm ảnh 1Các đại biểu trao đổi tại Diễn đàn về chính sách an toàn thực phẩm trong khu vực Tiểu vùng Mekong mở rộng. (Ảnh: BTC)

Tổ chức Thực phẩm châu Á (Food Industry Asia – FIA) chính thức ký cam kết sẽ hỗ trợ 6 quốc gia thuộc khu vực Tiểu vùng sông Mekong mở rộng - GMS (Việt Nam, Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan) xây dựng và tăng cường hệ thống an toàn thực phẩm trong khu vực.

[Rau củ thối bị 'tuồn' vào trường tiểu học, phụ huynh bức xúc]

Cam kết này được tuyên bố tại buổi hội nghị với chủ đề “GMS: Hướng tới chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững, an toàn và toàn diện."

Tại đây, bộ trưởng nông nghiệp của các quốc gia trong khu vực đã cùng xem xét và thông qua Chiến lược thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản an toàn thân thiện khí hậu khu vực GMS và Kế hoạch hành động Siem Reap giai đoạn 2018 - 2022.

[Chủ tịch nước: Bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Tuần lễ APEC]

Ông Matt Kovac, Giám đốc điều hành của FIA cho biết: “Chúng tôi mong muốn nhận được sự hợp tác chặt chẽ giữa các nhóm công tư trong khu vực GMS thông qua các mối quan hệ đối tác đa phương nhằm nâng tầm tiêu chuẩn an toàn thực phẩm thông qua những hoạt động xây dựng năng lực.”

Theo đó, FIA sẽ đại diện cho khu vực tư nhân sẽ kết nối các Chính phủ, các nhà lập pháp và các lãnh đạo doanh nghiệp thông qua cuộc đối thoại cấp cao nhằm định hướng chương trình an toàn thực phẩm.

Khu vực Tiểu vùng sông Mekong hợp tác chương trình an toàn thực phẩm ảnh 2Diễn đàn về chính sách an toàn thực phẩm trong khu vực Tiểu vùng Mekong mở rộng. (Ảnh: BTC)

Tổ chức Thực phẩm châu Á sẽ phối hợp với Nhóm làm việc nông nghiệp GMS và Ngân hàng Phát triển châu Á tham gia trao đổi với các quan chức cấp cao thuộc Bộ Nông nghiệp của các nước GMS, trong đó có cả các cuộc đối thoại công-tư và hội thảo bàn tròn.

Trước đó, cơ quan này cũng đã tổ chức một diễn đàn về chính sách an toàn thực phẩm và quản lý bền vững nguồn tài nguyên đất và nước nhằm mang lại các sản phẩm nông nghiệp an toàn và chất lượng đáng tin cậy. Diễn đàn nhấn mạnh vai trò của chuỗi giá trị thực phẩm nông nghiệp trong sự phát triển của khu vực tiểu vùng, đặc biệt là tiềm năng về du lịch nông nghiệp.

Ông Kim Keat-Ng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Kỹ thuật của FIA cho biết một số những lĩnh vực hợp tác, bao gồm khả năng truy xuất nguồn gốc thông qua hệ thống mã vạch thử nghiệm của GS1 nhằm hỗ trợ và theo dõi hoạt động thương mại xuyên biên giới, cũng như thiết lập cơ sở chia sẻ dữ liệu từ chính phủ đến chính phủ, doanh nghiệp đến chính phủ và chính phủ đến doanh nghiệp.

Các bên cùng thiết lập các cơ chế cho việc xây dựng năng lực phòng thí nghiệm ở các cấp lãnh đạo, quản lý và kỹ thuật và truyền thông về nguy cơ an toàn thực phẩm thông qua các dự án hợp tác phát triển nền tảng công nghệ thông tin như AINS 2.0 - công cụ truyền thông an toàn thực phẩm và kho kiến thức của khu vực GMS.

Bên cạnh đó, các bên hợp tác xúc tiến sự hài hoà các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm giúp tăng cường hoạt động thương mại thông qua các cuộc đối thoại công-tư và cải thiện khung pháp lý và quy định về an toàn thực phẩm ở cấp quốc gia thông qua các diễn đàn công-tư.

“Dựa trên thế mạnh quan hệ đối tác, FIA và Nhóm làm việc nông nghiệp GMS sẽ có cơ hội nâng cao tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong khu vực thông qua các nỗ lực đa phương, với hướng tiếp cận dựa trên các nguy cơ được học tập từ những mô hình thành công trước đó trên toàn chuỗi cung cấp, bên cạnh đó cũng tạo ra một môi trường thuận lợi cho phát triển bền vững, ” ông Kim Keat-Ng nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục