Khủng hoảng tài chính không phải là lý do để quay lại các chính sách bảo hộ, trái lại nên được coi là một cuộc "vượt cạn" khó khăn để cho ra đời một trật tự toàn cầu mới. Đó là tuyên bố của Thủ tướng Anh Gordon Brown trong diễn văn được Văn phòng Thủ tướng Anh công bố ngày 26/1.

Trong bài diễn văn của mình, Thủ tướng Brown kêu gọi các nước đừng rơi vào bi quan yếm thế mà cần tiến hành những điều chỉnh cần thiết để tiến tới một tương lai tốt đẹp hơn, đồng thời thiết lập những quy định mới cho trật tự toàn cầu mới.

Thủ tướng Brown được dư luận thế giới đánh giá cao về những sáng kiến đối phó khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, ông Brown vẫn kêu gọi hành động phối hợp toàn cầu giúp kinh tế thế giới phục hồi nhanh hơn.

Theo ông Brown khủng hoảng tài chính đặt thế giới trước một sự lựa chọn.Nếu rút lui khỏi tiến trình toàn cầu hóa như đóng cửa các thị trường vốn, dịch vụ tài chính, thương mại và lao động ....để giảm các nguy cơ do toàn cầu hóa gây ra thì đồng nghĩa với giảm tăng trưởng toàn cầu, tước đi những lợi ích do thương mại toàn cầu mang lại và "giãm hãm" hàng triệu người trong tình trạng nghèo đói.

Vì vậy, thế giới phải coi những đe dọa, thách thức hiện nay là cuộc vượt cạn để cho ra đời một trật tự toàn cầu mới và nhiệm vụ hiện nay là thúc đẩy quá trình chuyển tiếp như vậy thông qua chủ nghĩa quốc tế mới vì lợi ích của xã hội toàn cầu đang rộng mở.

Anh sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nước phát triển và đang phát triển (G20) ở London (Anh) vào đầu tháng 4 tới.

Để chuẩn bị cho sự kiện này, ông Brown đã có các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo các nền kinh tế lớn như Pháp và Đức và cũng sẽ hội đàm với các tổng thống mới của Mỹ , Thủ tướng Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, cũng như lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) trong tuần này để bàn cách phối hợp cải tổ hệ thống tài chính, thúc đẩy kinh tế thế giới và tạo việc làm trong các lĩnh vực mới như môi trường./.

(TTXVN/Vietnam+)