Kiatisak: Bong da Thai Lan khong biet tu luong suc minh hinh anh 1Kiatisak lên tiếng chỉ trích FAT vì sự viển vông, thiếu thực tế. (Ảnh: Getty)

Không lâu sau quyết định từ chức huấn luyện viên trưởng tuyển Thái Lan, Kiatisak Senamuang đã lên tiếng chỉ trích Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT). Trong cuộc phỏng vấn chính thức đầu tiên sau ngày từ chức, chiến lược gia 43 tuổi đã tiết lộ với người hâm mộ nhiều sự thật.

Trước đó, Kiatisak buộc phải từ chức sau hai thất bại với tỷ số 0-3 trước Saudi Arabia và 0-4 trước Nhật Bản tại vòng loại thứ ba World Cup 2018 khu vực châu Á. Những kết quả ấy khiến Thái Lan mới chỉ có 1 điểm tại vòng loại và đã hết hy vọng World Cup sớm ba vòng đấu. Chủ tịch FAT Somyot Poompunmuang từng gọi hai thất bại ấy là những trận thua “đáng hổ thẹn” của người Thái.

Nói về quãng thời gian ấy, Kiatisak nhấn mạnh: “Tôi từ chức huấn luyện viên trưởng tuyển Thái Lan hôm 31/3 để FAT có thể tiếp tục tiến về phía trước. Tôi xin lỗi vì đã không thể đưa Thái Lan đến với World Cup.”

“Mục tiêu ấy thực sự quá cao. Quá khó để thực hiện được nó. Vì thế, tôi từ chức để mở đường cho một người khác có thể làm được việc này. Thể thao có chiến thắng, thất bại và cả những trận hòa. Chúng ta không thể lúc nào cũng thắng trận. Chúng tôi đã thua những trận ấy nhưng vẫn chiến thắng trong trái tim người hâm mộ. Đó là điều mà Chủ tịch FAT và Ban điều hành Liên đoàn đã bỏ qua khi đánh giá về tôi.”

“Họ có thể đã quên mất chúng ta là ai. Đội tuyển nào cũng muốn tới vòng chung kết World Cup nhưng chúng ta phải biết mình là ai. Khi chúng tôi nhận thất bại, điều đó không có nghĩa là ai cũng được phép chỉ trích đội tuyển.”

Kiatisak: Bong da Thai Lan khong biet tu luong suc minh hinh anh 2Kiatisak bất đồng với lãnh đạo FAT về nhiều vấn đề. (Ảnh: Bangkok Post)

Huyền thoại bóng đá Thái Lan tiếp tục: “Tôi đã là tuyển thủ quốc gia trong 15 năm, huấn luyện đội tuyển trong năm nay nữa. Suốt 20 năm qua, tôi chưa từng nghĩ tới chuyện bỏ cuộc. Nhưng tôi không thể chấp nhận những chỉ trích ấy. Và tôi nghĩ mình phải có một quyết định đúng đắn.”

Trước đó, Kiatisak đã dẫn tuyển Thái tới hai chức vô địch AFF Cup, một Huy chương Vàng SEA Games. Những kẻ chỉ trích nói rằng Kiatisak chỉ xuất sắc ở đẳng cấp Đông Nam Á và đã cho thấy sự yếu kém ở các đấu trường lớn hơn.

Đáp lại sự nhạo báng, “Sắc” tuyên bố: “Càng ngày, vô địch SEA Games và AFF Cup càng không dễ dàng. SEA Games sắp tới tại Malaysia sẽ tổ chức vào tháng 8. Chúng ta nên chờ xem liệu Thái Lan có thể giành chức vô địch không.”

Không chỉ bất đồng trong việc đánh giá sức mạnh đội tuyển, Kiatisak còn lên tiếng chỉ trích việc FAT không chú trọng đào tạo trẻ. Thực tế cho thấy phần lớn đội hình hiện tại của tuyển Thái đều trưởng thành dưới thời cựu Chủ tịch Worawi Makudi.

Kiatisak tiết lộ: “Tôi từng nói với Chủ tịch FAT về đào tạo trẻ nhưng tôi không biết ông ấy đã làm những gì.”

Kết thúc cuộc phỏng vấn, Kiatisak tiết lộ anh sẽ tiếp tục tham gia một khóa học huấn luyện trước khi quay trở lại với bóng đá. Điểm đến tiềm năng của Kiatisak trong thời gian tới chính là câu lạc bộ cũ Hoàng Anh Gia Lai tại Việt Nam./.

Kiatisak - Huyền thoại bóng đá Thái Lan
Thùy Minh (Vietnam+)