Kiến nghị cho phép mở lại hoạt động tập luyện thể dục thể thao

Phong trào thể dục thể thao tại Thành phố Hồ Chí Minh đang được tính toán để được trở lại với bộ tiêu chí đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.
Kiến nghị cho phép mở lại hoạt động tập luyện thể dục thể thao ảnh 1Các hoạt động thể thao ngoài trời tại Thành phồ Hồ Chí Minh cần thiết bởi giúp cơ thể duy trì, nâng cao thể lực, phòng chống bệnh tật, giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh. (Ảnh: TXVN)

Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Sở Y tế đề xuất 9 bộ tiêu chí để đánh giá hoạt động trong lĩnh vực thể thao và văn hóa đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn đồng thời kiến nghị cho phép sớm mở lại hoạt động tập luyện thể dục thể thao.

Cụ thể, sở kiến nghị cho phép hoạt động tập luyện thể dục thể thao ở ngoài trời (sân vận động, hồ bơi và tại các trung tâm thể dục thể thao, nhà thi đấu, nhà tập luyện không sử dụng hệ thống điều hòa… trong khuôn viên của đơn vị) phù hợp bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với lĩnh vực tập luyện thể dục thể thao tại thành phố.

Theo Phó giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, ông Mai Bá Hùng, việc tạo điều kiện cho hoạt động tập luyện thể dục thể thao cho người dân luôn cần thiết bởi giúp cơ thể duy trì, nâng cao thể lực, phòng chống bệnh tật, giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh, phù hợp với chiến lược thực hiện thông điệp “sống khỏe trong môi trường có dịch.”

Để các hoạt động tập luyện được thực hiện trở lại trong tình hình mới, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã đưa ra 8 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các đơn vị hoạt động thể dục thể thao (câu lạc bộ, phòng tập công cộng, đơn vị công lập, trung tâm thể dục thể thao, trung tâm Văn hóa-Thể thao, nơi tập luyện công cộng ngoài trời…).

Cụ thể, 100% lao động làm việc trong lĩnh vực này đều phải được tiêm 2 mũi vaccine thứ 2, khỏi COVID-19 sau 6 tháng đã được tiêm 1 mũi vaccine hoặc người đã tiêm 1 mũi vaccine trong 4 tuần, người đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng và chưa kịp tiêm vaccine.

Bên cạnh đó, các tiêu chí về khoảng cách an toàn ở lối ra vào khu vực tập luyện thể dục thể thao, khu vực quầy thu ngân, khai báo y tế, tuân thủ 5K… phải được đảm bảo.

Trong khi đó, người tập luyện thể dục thể thao phải đáp ứng các điều kiện có “Thẻ xanh COVID-19” hoặc “Thẻ vàng COVID-19” và cam kết chỉ đi từ nhà đến địa điểm tập luyện./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục