Kiến nghị truy thu hơn 400 tỷ đồng thuế GTGT đã hoàn cho Thuduc House

Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh gửi văn bản đề nghị Tòa án Nhân dân thành phố hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời truy thu hàng trăm tỷ đồng tiền hoàn thuế GTGT tại Thuduc House.
Kiến nghị truy thu hơn 400 tỷ đồng thuế GTGT đã hoàn cho Thuduc House ảnh 1Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức.

Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản đề nghị Tòa án Nhân dân thành phố hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan đến việc Cục thuế truy thu hàng trăm tỷ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT ) của Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House-mã chứng khoán TDH-HoSE).

Cụ thể, công văn của Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết qua thanh tra tại Thuduc House đã phát hiện doanh nghiệp này có dấu hiệu phạm tội trốn thuế theo quy định tại Điều 200 Bộ Luật hình sự. Do đó, Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành các Quyết định số 5438/QĐ-TCT, Quyết định 5439/QĐ-TCT và Quyết định số 66/QĐ-CT về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả thu hồi tiền hoàn thuế GTGT đã hoàn cho Thuduc House với tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngày 11/1/2021, Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được Quyết định số 03/2021/QĐ-BPKCTT của Tòa án Nhân dân thành phố áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thi hành 2 quyết định số 5438 và 5439  của Cục trưởng Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiếp đó ngày 26/1, Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được Quyết định số 30/2021/QĐ-BPKCTT của Tòa án Nhân dân thành phố áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thi hành Quyết định số 66/QĐ-CT của Cục trưởng Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại công văn gửi Tòa án Nhân dân thành phố, Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định những sai phạm của Thuduc House là rõ ràng, bởi qua công tác thanh tra và xác minh các hóa đơn, chứng từ, hợp đồng liên quan đến hồ sơ xuất khẩu, hoàn thuế tại Thuduc House cho thấy về bản chất là xác lập giao dịch mua, bán, xuất khẩu giả tạo giữa các bên và có dấu hiệu mua bán trái phép hóa đơn.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan đã xác minh tại nước ngoài và được Hải quan HongKong xác nhận có 3 lô hàng xuất khẩu của Thuduc House không được nhập khẩu vào HongKong. Ngoài ra, Tổng cục Hải quan cũng xác minh tại 2 công ty nhập khẩu ở Campuchia không có dữ liệu nhập khẩu của Thuduc House trong năm 2018 và 2019.

Qua kết quả điều tra, từ giữa tháng 12/2020, Cục Cảnh sát C03 đã bắt 20 đối tượng, thu giữ 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước, trong đó có một số con dấu nghi là làm giả. Nhận định đây là vụ án lớn, có tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến nhiều doanh nghiệp; các đối tượng sử dụng sử dụng thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước và thực hiện các hành vi phạm tội khác nên Cục thuế thành phố đã có Công văn số 1610/CTTPHCM-TTKT4 gửi Chánh án Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thi hành quyết định thu hồi tiền hoàn thuế GTGT đối với Thuduc House.

Thêm vào đó, Cục thuế thành phố khẳng định quyết định 5438 và 5439 là đúng pháp luật và cần thực hiện ngay để đảm bảo lợi ích hợp pháp của ngân sách nhà nước. Các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án Nhân dân thành phố có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi vào ngân sách nhà nước.

“Trường hợp Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh không hủy bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, dẫn đến doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách Nhà nước thì trách nhiệm thuộc về Tòa án Nhân dân thành phố,” nội dung được nhấn mạnh tại công văn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục