Ngày 20/8, Ngân hàng Trung ương Anh thông báo chỉ số lưu thông tiền tệ tổng hợp ở Anh trong tháng 7/2009 đã tăng 1% so với tháng trước đó.

Đó là một trong những tín hiệu mới nhất chứng tỏ nền kinh tế nước này sắp thoát khỏi suy thoái.

Đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 3/2009, khi Chính phủ Anh thực hiện chương trình bơm vốn tín dụng để kích thích tăng trưởng kinh tế.  Nó cho thấy chương trình có tên gọi "nới lỏng định lượng" này đã có tác động kích thích đầu tư và tiêu dùng.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng chỉ số lưu thông tiền tệ tổng hợp khó có thể được khẳng định chắc chắn do giao dịch giữa các ngân hàng và các tổ chức tài chính rất có thể làm sai lệch số liệu thực tế.

Cùng ngày, Cục Thống kê Quốc gia Anh thông báo số liệu bán lẻ trong tháng 7/2009 tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó doanh số bán các mặt hàng tiêu dùng tăng 4,5% - mức cao nhất trong 3 năm qua.

Bán lẻ là một trong những lĩnh vực ở Anh bị tác động nặng nề nhất do cuộc suy thoái.

Trong khi đó, Hiệp hội cho vay thế chấp Anh thông báo tổng giá trị các khoản cho vay thế chấp trong tháng 7/2009 đã tăng lên 16 tỷ bảng, so với 12,7 tỷ bảng trong tháng 6.

Ông George Buckley, chuyên gia phân tích kinh tế tại Ngân hàng Đức cho rằng kể cả doanh số bán lẻ trong hai tháng 8 và 9 không tăng, thì mức tăng của tháng 7 cũng đủ giúp cho cả quý tăng khoảng 1% và đây là một đòn bẩy tích cực giúp kinh tế Anh thoát khỏi suy thoái trong quý III/2009./.
(TTXVN/Vietnam+)