Theo phóng viên TTXVN tại Canada, nền kinh tế Canada từ đầu năm đến nay liên tục sụt giảm do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu ngày một tác động rõ nét hơn tới mọi hoạt động kinh tế của nước này.

Là một nước phát triển trong nhóm các nước công nghiệp hóa G7 và lại là nước láng giềng sát nách với Mỹ, Canada luôn tận dụng yếu tố thuận lợi này cho phát triển, với khối lượng hàng hóa xuất khẩu hàng năm sang thị trường Mỹ chiếm tới 85% tổng lượng buôn bán quốc tế của nước này vào những năm 70 và 80 của thế kỷ trước, và hiện vẫn chiếm tới 75%. Cuộc khủng hoảng thị trường địa ốc Mỹ đã tác động ngay tới thị trường nhà đất Canada, làm giảm sút hơn 4% trong tháng 8 vừa qua.

Bên cạnh đó, đồng USD mất giá cũng làm giảm mạnh giá trị xuất khẩu năm 2008 và các nhà kinh tế Canada dự báo mức giảm sút còn lớn hơn nữa trong năm 2009. Ngành công nghiệp ôtô Canada cũng lao đao khi tập đoàn General Mortor (GM) của Mỹ phải đóng cửa một số nhà máy ở Canada tháng 5 vừa qua và sa thải hàng vạn lao động.

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tác động tới hệ thống ngân hàng và các thị trường chứng khoán Canada, buộc Ngân hàng Trung ương nước này (BOC) từ đầu năm đến nay phải 4 lần cắt giảm lãi suất cho vay, đồng thời phải rót vào thị trường tiền tệ nhiều tỉ đô-la Canada để đảm bảo sự lưu chuyển của các dòng vốn cho việc tiếp tục đầu tư và duy trì hoạt động sản xuất.

Những dấu hiệu về sự đi xuống của nền kinh tế Canada được thể hiện ngày càng rõ ràng bởi sự tụt giảm liên tục mức tăng trưởng Tổng sản phẩm nội địa (GDP) trong 3 quý đầu năm nay.

Bộ trưởng Tài chính Canada Jim Flaherty thừa nhận kỳ họp thứ 40 của Quốc hội mới sau tổng tuyển cử ngày 14/10 sẽ được triệu tập vào giữa tháng 11 tới để khẩn cấp thông qua một số giải pháp cứu trợ nền kinh tế./.

(TTXVN)