Kinh tế Hà Lan vẫn đang trong tình trạng rất u ám

Kinh tế Hà Lan cần nhiều thời gian hơn nữa để phục hồi và chưa thể đạt được mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới 3% GDP.
Kinh tế Hà Lan đang trong tình trạng tệ hại hơn mức mong đợi lúc đầu và sẽ tiếptục giảm sút trong năm tới, việc làm tăng thêm nguy cơ mức tín dụng AAA của HàLan sẽ bị đánh tụt hạng.

Theo Ngân hàng Trung ương Hà Lan (DCB), kinh tế nước này cần nhiều thờigian hơn nữa để có thể phục hồi và chưa thể đạt được mục tiêu giảm thâm hụt ngânsách xuống dưới 3% GDP trong ít nhất hai năm tới.

Trong báo cáo thường kỳ sáu tháng một lần vừa công bố, DCB nêu rõ tình trạngyếu ớt mong manh của nền kinh tế lớn thứ 5 Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone),đồng thời hạ dự báo tăng trưởng của Hà Lan. DCB dự đoán thâm hụt ngân sách củađất nước năm 2013 có thể vượt mức giới hạn 3% theo quy định của Liên minh châuÂu (EU).

Các dự báo trên của DCB là thách thức lớn đối với Thủ tướng Hà Lan MarkRutte và chính phủ liên minh mới của ông, hiện đang triển khai các biện phápthắt chặt chi tiêu trị giá gần 30 tỷ euro (39 tỷ USD), vốn đã được thống nhấthồi đầu năm nay.

DCB dự kiến thâm hụt ngân sách của Hà Lan sẽ giảm từ mức ước tương đươngkhoảng 4,1% GDP năm nay xuống 3,5% GDP năm 2013, tăng đáng kể so với dự báo 2,9%GDP đưa ra trước đó.

DCB cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2013 xuống -0,6%, so vớimức dự báo tăng 0,6% đưa ra trước đó. GDP được mong đợi sẽ tăng trưởng dương vàonăm 2014, với mức tăng 1%.

Triển vọng yếu kém càng làm gia tăng nguy cơ đánh tụt hạng tín dụng hiệnnay của Hà Lan. Điều này có thể cản trở nỗ lực của châu Âu giải quyết cuộc khủnghoảng nợ mà đã đẩy Eurozone rơi vào suy thoái và tác động xấu đến tâm lý của cácnhà đầu tư trên toàn cầu.

Hà Lan đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như giá nhà ở và cao ốc sụt giảm,chi tiêu tiêu dùng và đầu tư sa sút, các biện pháp thắt chặt ngân sách tài chínhcủa Chính phủ Hà Lan, xuất khẩu thấp và cuộc khủng nợ tại Eurozone.

Theo số liệu từ cơ quan thống kê châu Âu Eurostat đưa ra hồi tháng trước,tăng trưởng kinh tế trong quý Ba của Hà Lan đã giảm 1,1% so với quý trước đó,tồi tệ hơn so với Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Italy trong cùng thời điểm. Trongkhi nạn thất nghiệp tăng lên mức cao trong vòng 15 năm qua./.

M. Hằng (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính với các doanh nghiệp Hoa Kỳ. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Doanh nghiệp Hoa Kỳ thực hiện 3 cùng với Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì tọa đàm với các doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm đánh giá tình hình, nhận diện thách thức và cơ hội hợp tác để doanh nghiệp Hoa Kỳ cùng Việt Nam phát triển nhanh và bền vững.