Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Theo số liệu sơ bộ của Cơ quan thống kê quốc gia Hy Lạp (ELSTAT), nền kinh tế nước này suy giảm 0,2% trong quý 1. Đây là quý thứ hai liên tiếp tăng trưởng GDP của nước này nằm trong vùng âm.

Trước đó, kinh tế Hy Lạp đã giảm 0,4% trong quý 4/2014. Điều này đồng nghĩa với việc nền kinh tế Hy Lạp đã rơi vào suy thoái.

Cuộc đàm phán giữa Hy Lạp và các chủ nợ - Liên minh châu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - về những cải cách cần thực hiện để có thể được giải ngân 7,2 tỷ euro cuối cùng trong gói cứu trợ trị giá 240 tỷ euro (270 tỷ USD) đã lâm vào thế bế tắc trong bốn tháng qua dẫn tới những lo ngại cho rằng Hy Lạp đang đối mặt với tình trạng thiếu tiền mặt khẩn cấp và có thể sớm vỡ nợ, đồng thời làm dấy lên nguy cơ nước này phải rời khỏi Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

EU đã điều chỉnh hạ dự đoán tăng trưởng kinh tế Hy Lạp trong năm 2015 từ 2,5% (đưa ra hồi tháng 2/2015) xuống còn 0,5%.

Ủy viên các vấn đề kinh tế của EU Pierre Moscovici cũng lưu ý rằng khả năng Hy Lạp sẽ đạt được một thỏa thuận về gói cứu trợ với các chủ nợ đang ở mức "rất phập phù".

Trong khi đó, Chính phủ mới của Hy Lạp dự đoán kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 0,1-0,8% trong năm 2015.

Hy Lạp đã mất 25% GDP trong sáu năm suy thoái (kể từ năm 2008) trong bối cảnh nước này phải vật lộn với cuộc khủng hoảng nợ./.