Kinh te My (Nguồn: Bloomberg)

Xuất khẩu tăng trở lại trong khi nhập khẩu giảm là nguyên nhân chính làm cho mức thâm hụt cán cân xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong tháng Chín vừa qua giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng Hai năm nay.

Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 4/11, tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tháng Chín đạt 187,9 tỷ USD, tăng 1,6% so với tháng trước. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ cùng kỳ giảm 1,8% xuống 228,7 tỷ USD.

Như vậy, cán cân xuất-nhập khẩu của Mỹ trong tháng Chín chỉ thâm hụt 40,8 tỷ USD, so với mức thâm hụt 48,02 tỷ USD trong tháng Tám, mức thấp nhất trong vòng 7 tháng.

Báo cáo thương mại trên được đánh giá là củng cố thêm quan điểm cho rằng nền kinh tế hàng đầu thế giới bắt đầu "nguội dần," khi nước này ghi nhận tốc độ tăng trưởng 1,5% trong quý 3 vừa qua, chậm hơn hẳn so với con số 3,9% của quý trước đó.

Mặc dù xuất khẩu phục hồi trở lại sau khi sa sút trong tháng Tám vừa qua, giới phân tích nhận định triển vọng lĩnh vực xuất khẩu của Mỹ khá u ám. Nguyên nhân là đồng USD tăng giá và tốc độ phát triển chậm lại của nền kinh tế toàn cầu đã làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng quốc tế đối với hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

Riêng thâm hụt buôn bán với Trung Quốc trong tháng Chín tăng 3,8% so với tháng trước đó lên mức cao kỷ lục 36,3 tỷ USD. Thâm hụt thương mại với Canada, đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, trong tháng Chín tăng 11% lên 2 tỷ USD, trong khi mức thâm hụt của Mỹ với Liên minh châu Âu (EU) giảm 14,5%, chỉ còn 11,8 tỷ USD.

Thống kê từ đầu năm đến hết tháng Chín vừa qua, tổng thâm hụt thương mại của Mỹ là 508,3 tỷ USD, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2014./.


Thái Hùng-Mai Ly (TTXVN/Vietnam+)