Kinh te My tang truong vua phai, Fed co kha nang nang lai suat hinh anh 1Chủ tịch Fed Janet Yellen phát biểu trong cuộc họp báo sau một cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở liên bang tại thủ đô Washington ngày 15/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong thời gian từ tháng Bảy đến cuối tháng Tám, kinh tế Mỹ tăng trưởng "khiêm tốn" tuy nhiên hoạt động kinh tế tại 2 trong số 12 khu vực có dấu hiệu chậm lại.

Trong báo cáo Beige Book của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khảo sát 12 khu vực thuộc nước Mỹ và công bố ngày 7/9, các doanh nghiệp, nhà kinh tế cũng như các chuyên gia dự báo nền kinh tế đầu tàu thế giới sẽ tăng trưởng vừa phải trong những tháng tới, với không nhiều áp lực về tiền lương trong khi giá cả tăng nhẹ.

Tại các khu vực thành phố Kansas và New York, hoạt động kinh tế vẫn ổn định, trong khi tăng trưởng tại Philadelphia và Richmond có phần chững lại.

Tại hầu hết các khu vực, chi tiêu người tiêu dùng nhìn chung thay đổi nhỏ, hoạt động sản xuất tăng nhẹ.

Các nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh giới phân tích dự đoán vào cuối tháng này, Fed có khả năng nâng lãi suất cơ bản.

Trước đó, Fed đã phải tạm hoãn kế hoạch nâng dần lãi suất trong năm nay do tình hình kinh tế không như dự báo.

Những số liệu kinh tế không rõ ràng của hoạt động sản xuất, dịch vụ và việc làm thấp hơn kỳ vọng của thị trường đã làm dấy lên tranh cãi về việc liệu việc tăng lãi suất có phù hợp.

Thị trường việc làm của Mỹ trong tháng Tám đã xấu đi rõ rệt khi số việc làm được tạo ra ít hơn nhiều so với dự báo với chỉ 151.000 công việc.

Các thị trường vốn của Mỹ vẫn ở mức âm. Chỉ số Down Jones giảm gần 0,2% trong phiên đóng cửa ngày 7/9./.
(TTXVN/Vietnam+)