Theo hãng tin KUNA (Kuwait), nước này đã hủy bỏ thỏa thuận thành lập một liên doanh với Dow Chemical (một trong những công ty hóa chất lớn nhất thế giới của Mỹ), sau khi vấp phải sự phản đối quyết liệt của các nghị sĩ.

Quyết định về thỏa thuận gây nhiều tranh cãi này được đưa ra trong phiên họp mới đây của Hội đồng dầu mỏ tối cao (SPC) - cơ quan cao nhất trong ngành dầu mỏ
Kuwait.

Trong khi đó, hồi tuần trước, SPC - đứng đầu là Thủ tướng
Kuwait Sheikh Nasser Mohammad al-Ahmad al-Sabah - đã bật đèn xanh cho việc ký thỏa thuận với Dow Chemical. Theo thỏa thuận hồi tháng 11/08, công ty dầu khí nhà nước Petrochemicals Industries Co. của Kuwait sẽ trả 7,5 tỷ USD để thành lập một công ty hóa dầu có tên là K-Dow.

Một số nghị sĩ dọa sẽ chất vấn Thủ tướng tại Quốc hội nếu thỏa thuận trên không được hủy bỏ trước ngày 1/1/2009 - ngày thỏa thuận dự kiến có hiệu lực. Nếu quyết định hủy bỏ được công bố sau ngày này,
Kuwait sẽ phải chịu phạt 2,5 tỷ USD.

Tuần trước, Bộ trưởng Dầu mỏ
Kuwait, ông Mohammad al-Olaim đã lên tiếng bảo vệ thỏa thuận này, khẳng định thỏa thuận đi đúng các kênh hợp thức và Kuwait sẽ được lợi lớn nếu hợp tác với Dow Chemical.

Nhưng trước sức ép từ các nghị sĩ, Chính phủ
Kuwait đã tổ chức một loạt cuộc họp trong tuần trước để xem xét lại các khía cạnh pháp lý, kinh tế, kỹ thuật và tài chính của thỏa thuận.

Những ý kiến phản đối tương tự của các nghị sĩ
Kuwait đã khiến một dự án trị giá 15 tỷ USD - với mục tiêu xây dựng một nhà máy lọc dầu mới - hiện vẫn trong tình trạng mập mờ, và nhiều người dự đoán chính phủ sẽ hủy bỏ liên doanh này sau khi Cơ quan kiểm toán nhà nước của Kuwait đánh giá nó không khả thi.

Ý kiến phản đối của các nghị sĩ cũng đã gây trở ngại đối với việc thông qua một dự án nhiều tỷ USD để tìm kiếm sự hỗ trợ của các công ty dầu mỏ lớn của nước ngoài trong việc khai thác các giếng dầu ở miền bắc
Kuwait. Dự án này, có tên gọi là Project Kuwait, đã bị "tắc" tại quốc hội kể từ khi được đề xuất lần đầu tiên hồi giữa những năm 1990.

Các quan chức cao cấp của ngành dầu khí
Kuwait - ngành đóng góp tới 95% thu nhập quốc gia - đã lên tiếng than phiền về sự can thiệp từ bên ngoài và xu hướng chính trị hóa ngành công nghiệp sống còn này./.

(TTXVN/Vietnam+)